Thứ ba, 25/06/2024, 06:40:04 AM (GMT+7)

Nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ trước hay sau ngày 01/7/2024 có lợi hơn?

(05:08:32 AM 18/05/2024)
(Tin Môi Trường) - Thông tin Luật đất đai năm 2024 sẽ có hiệu lực ngày 01/7/2024 thay vì ngày 01/01/2025 khiến nhiều người thắc mắc nếu đã nộp hồ sơ cấp sổ đỏ trước ngày này thì sẽ áp dụng luật nào để giải quyết

 

Nộp[-]hồ[-]sơ[-]xin[-]cấp[-]sổ[-]đỏ[-]trước[-]hay[-]sau[-]ngày[-]01/7/2024[-]có[-]lợi[-]hơn?

Ảnh minh họa: IE

 
Trả lời:
 
Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty luật Pháp trị, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết đây là thắc mắc của rất nhiều người dân khi luật Đất đai có hiệu lực sớm hơn 6 tháng so với dự kiến ban đầu được Quốc hội ghi nhận trong luật.
 
Các trường hợp người dân đề nghị cấp sổ đỏ thuộc 04 trường hợp sau đây:
 
Trường hợp thứ nhất: Người sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất;
 
Trường hợp thứ hai: Người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không thuộc trường hợp có vi phạm pháp luật và giao đất không đúng thẩm quyền;
 
Trường hợp thứ ba: Người sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 4 năm 2014;
 
Trường hợp thứ tư: Người sử dụng đất được giao không đúng thẩm quyền.
 
Trong các trường hợp này, liên quan đến thời điểm sử dụng đất mà người đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có những quyền lợi tốt hơn nếu cấp theo luật Đất đai năm 2013 và cũng có trường hợp nếu cấp theo luật Đất đai năm 2024 thì lại đảm bảo quyền lợi hơn.
 
Do vậy để gia tăng sự lựa chọn áp dụng luật mới hay luật cũ để đảm bảo quyền lợi của người đề nghị cấp giấy chứng nhận tốt hơn thì người dân nên nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngay trước ngày 01/07/2024 để có được sự chủ động.
 
Điều này đã được luật hóa tại khoản 2, điều 256 về giải quyết về hồ sơ địa chính, đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận khi Luật này có hiệu lực thi hành quy định:
 
"2. Hồ sơ đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận nhưng đến ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì tiếp tục giải quyết thủ tục theo quy định của Luật Đất đai số 45/2013/QH13 và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành; thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện theo quy định của Luật này.

Trường hợp người sử dụng đất đề nghị thực hiện theo quy định của Luật này thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của Luật này".
 
Với quy định trên đây, luật Đất đai năm 2024 đã trao quyền chủ động lựa chọn luật áp dụng cho người đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đảm bảo quyền lợi của mình. Tuy nhiên quyền lựa chọn này chỉ phát sinh nếu người dân đã nộp và được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.
 
Mong rằng thông tin này sẽ hữu ích với những người dân đang còn phân vân, thắc mắc nên cấp sổ ngay hay đợi đến sau ngày 01 tháng 07 năm 2024 mới bắt đầu tiến hành.
Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty luật Pháp trị, Đoàn luật sư TP Hà Nội
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ trước hay sau ngày 01/7/2024 có lợi hơn?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
CPECO VACNE
 Ông Phạm Văn Sơn: Khơi dậy và lan toả tinh thần bảo vệ môi trường như một thói quen, hành động từ tiềm thức

Ông Phạm Văn Sơn: Khơi dậy và lan toả tinh thần bảo vệ môi trường như một thói quen, hành động từ tiềm thức

(Tin Môi Trường) - Nghề bảo vệ môi trường không chỉ là một nghề mà còn là một sứ mệnh cao cả. Chúng tôi tin rằng chỉ những người có duyên và có phúc mới có thể làm nghề này, bởi vì đó là sự kết hợp giữa đam mê, tâm huyết và lòng yêu thiên nhiên. Hãy cùng nhau bảo vệ môi trường và lan tỏa tình yêu thiên nhiên!- Đó là những lời nói chân thành, mộc mạc được gửi gắm trong những câu chuyện thực tế và tâm huyết của ông Phạm Văn Sơn - Tổng Thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam - thành viên Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường trao đổi nhân dịp Tuần lễ môi trường năm 2024.

Tin Môi Trường
 Ninh Thuận: Ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì môi trường

Ninh Thuận: Ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì môi trường

(Tin Môi Trường) - Triển khai thực hiện Văn bản số 2964/BTNMT-TTTT ngày 09/5/2024 của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

VACNE 30 năm
 Thuê 222 ha khu bảo tồn thiên nhiên làm dự án nghỉ dưỡng cao cấp

Thuê 222 ha khu bảo tồn thiên nhiên làm dự án nghỉ dưỡng cao cấp

(Tin Môi Trường) - Dự án nghỉ dưỡng cao cấp ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thuê 50 năm tổng diện tích hơn 222 ha của Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI