Thứ ba, 25/06/2024, 06:58:45 AM (GMT+7)

200 tấn cá chết trên hồ thủy lợi ở Đồng Nai

(16:41:14 PM 29/04/2024)
(Tin Môi Trường) - Do mực nước xuống thấp cùng thời tiết nắng nóng khiến hơn 200 tấn cá nuôi trên hồ Sông Mây, huyện Trảng Bom chết hàng loạt, bốc mùi ảnh hưởng các khu dân cư.

Ngày 29/4, hàng loạt cá của người dân nuôi trên lòng hồ Sông Mây thuộc xã Bình Minh, huyện Trảng Bom như rô phi, mè, trắm... lờ đờ nổi lên mặt nước rồi chết hàng loạt. Một diện tích lớn mặt hồ bao phủ bởi xác cá. Nắng nóng khiến mùi hôi của cá bốc lên ảnh hưởng các khu dân cư gần hồ.

 
"Nhà tôi cách hồ chừng 700 m nhưng cứ có gió là mùi hôi từ hồ thổi vào không thể chịu nổi", ông Trần Văn Lân, ở ấp Tân Bắc, xã Bình Minh nói và cho biết cá ở hồ thuỷ lợi đã chết từ nhiều ngày nay.
 
200[-]tấn[-]cá[-]chết[-]trên[-]hồ[-]thủy[-]lợi[-]ở[-]Đồng[-]Nai
chết trắng hồ Sông Mây. Ảnh: Thái Hà
 
Thượng úy Lê Minh Tấn, Quản lý Tổ nuôi trồng thủy sản, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai, cho biết sau khi xảy ra tình trạng cá chết, đơn vị đã liên tục cử người vớt xác cá để không ảnh hưởng cuộc sống người dân. Tuy nhiên, do diện tích hồ quá lớn với ước tính khoảng 200 tấn cá đã bị chết nên đơn vị không vớt kịp.
 
UBND huyện Trảng Bom đã cử đoàn xuống ghi nhận, bước đầu xác định cá chết hàng loạt là do quá trình thực hiện dự án cải tạo đập thủy lợi và nạo vét hồ Sông Mây, đơn vị thi công đã xả nước, cùng với thời tiết khô hạn khiến cá chết hàng loạt.
 
Cũng theo chính quyền huyện Trảng Bom, trước khi triển khai công trình, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai đã có văn bản gửi các địa phương và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh khuyến cáo về việc nuôi trồng thủy sản trong thời gian đơn vị thi công dự án.
Trước mắt Trạm Quản lý khai thác công trình thủy lợi Biên Hòa - Thống Nhất - Vĩnh Cửu - Trảng Bom đề nghị Đội nuôi trồng thủy sản hồ Sông Mây nhanh chóng thu gom cá trong hồ để đảm bảo môi trường nguồn nước phục vụ cho việc tưới tiêu sau này.
 
Hồ Sông Mây có diện tích hơn 300 ha, là hồ chứa nước tưới tiêu cho khu vực huyện Trảng Bom và huyện Vĩnh Cửu. Hiện, diện tích mặt nước chỉ còn khoảng 2 hecta, độ sâu mặt nước thấp (nơi sâu nhất cao khoảng một mét so với đáy hồ) và số lượng cá trong hồ đã chết gần hết, số còn sót lại không đáng kể.
T.H
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: 200 tấn cá chết trên hồ thủy lợi ở Đồng Nai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Ông Phạm Văn Sơn: Khơi dậy và lan toả tinh thần bảo vệ môi trường như một thói quen, hành động từ tiềm thức

Ông Phạm Văn Sơn: Khơi dậy và lan toả tinh thần bảo vệ môi trường như một thói quen, hành động từ tiềm thức

(Tin Môi Trường) - Nghề bảo vệ môi trường không chỉ là một nghề mà còn là một sứ mệnh cao cả. Chúng tôi tin rằng chỉ những người có duyên và có phúc mới có thể làm nghề này, bởi vì đó là sự kết hợp giữa đam mê, tâm huyết và lòng yêu thiên nhiên. Hãy cùng nhau bảo vệ môi trường và lan tỏa tình yêu thiên nhiên!- Đó là những lời nói chân thành, mộc mạc được gửi gắm trong những câu chuyện thực tế và tâm huyết của ông Phạm Văn Sơn - Tổng Thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam - thành viên Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường trao đổi nhân dịp Tuần lễ môi trường năm 2024.

Tin Môi Trường
 Nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ trước hay sau ngày 01/7/2024 có lợi hơn?

Nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ trước hay sau ngày 01/7/2024 có lợi hơn?

(Tin Môi Trường) - Thông tin Luật đất đai năm 2024 sẽ có hiệu lực ngày 01/7/2024 thay vì ngày 01/01/2025 khiến nhiều người thắc mắc nếu đã nộp hồ sơ cấp sổ đỏ trước ngày này thì sẽ áp dụng luật nào để giải quyết

VACNE 30 năm
 Ninh Thuận: Ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì môi trường

Ninh Thuận: Ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì môi trường

(Tin Môi Trường) - Triển khai thực hiện Văn bản số 2964/BTNMT-TTTT ngày 09/5/2024 của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI