Thứ ba, 25/06/2024, 05:40:05 AM (GMT+7)

Muốn xin dời vị trí cây xanh trước nhà, làm đơn gửi ai?

(06:56:56 AM 06/05/2024)
(Tin Môi Trường) - Trước nhà tôi có một cây xanh. Cây này do đơn vị trồng cây xanh trồng. Tuy nhiên, vị trí cây không nằm ở ranh giới giữa nhà tôi và nhà bên cạnh mà lệch qua phía nhà tôi khoảng 0,5m đến 1m. Nay tôi muốn yêu cầu đơn vị trồng cây xanh trồng lại đúng vị trí ranh giới giữa nhà tôi và nhà bên cạnh thì làm việc với cơ quan nào?

Nhà tôi ở quận Tân Bình (TP.HCM). Trước nhà tôi có một cây xanh. Cây này do đơn vị trồng cây xanh trồng. Tuy nhiên, vị trí cây không nằm ở ranh giới giữa nhà tôi và nhà bên cạnh mà lệch qua phía nhà tôi khoảng 0,5m đến 1m. Nay tôi muốn yêu cầu đơn vị trồng cây xanh trồng lại đúng vị trí ranh giới giữa nhà tôi và nhà bên cạnh thì làm việc với cơ quan nào? (Một bạn đọc hỏi).

 

Muốn[-]xin[-]dời[-]vị[-]trí[-]cây[-]xanh[-]trước[-]nhà,[-]làm[-]đơn[-]gửi[-]ai? 

Muốn xin dời vị trí cây xanh trước nhà, làm đơn gửi ai? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH
 
- Luật sư Đặng Hoài Vũ (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời:
 
Quy định trồng cây xanh đường phố tại điểm 3, mục II, Phần II Thông tư số 20/2005/TT-BXD ngày 20-12-2005 như sau:
 
Khoảng cách giữa các cây trồng được quy định tùy thuộc vào việc phân loại cây (tham khảo Phụ lục 1) hoặc theo từng vị trí cụ thể của quy hoạch trên khu vực, đoạn đường.
 
Chú ý trồng cây ở khoảng trước tường ngăn giữa hai nhà phố, tránh trồng giữa cổng hoặc trước chính diện nhà dân đối với những nơi có chiều rộng hè phố dưới 5m.
 
Như vậy, theo quy định hiện hành, trồng cây xanh tránh chính diện nhà dân, áp dụng đối với nơi có chiều rộng hè phố dưới 5m và phải đảm bảo các điều kiện khác như:
 
a) Đối với các tuyến đường lớn có chiều rộng hè phố trên 5m, nên trồng các cây loại 2 hoặc loại 3 theo quy định phân loại cây đô thị tại địa phương.
 
b) Đối với các tuyến đường trung bình có chiều rộng hè phố từ 3m đến 5m, nên trồng các cây loại 1 hoặc loại 2 theo quy định phân loại cây đô thị tại địa phương.
 
c) Đối với các tuyến đường nhỏ có chiều rộng hè phố hẹp dưới 3m, đường cải tạo, bị khống chế về mặt bằng và không gian thì cần tận dụng những cây hiện có hoặc trồng tại những vị trí thưa công trình, ít vướng đường dây trên không và không gây hư hại các công trình sẵn có, có thể trồng dây leo theo trụ hoặc đặt chậu cây.
 
d) Khoảng cách các cây được trồng tính từ mép lề đường 0,6m đến 1,0m căn cứ theo tiêu chuẩn phân loại cây.
 
e) Cây xanh đường phố và các dải cây phải hình thành một hệ thống cây xanh liên tục và hoàn chỉnh, không trồng quá nhiều loại cây trên một tuyến phố. Trồng từ một đến hai loại cây xanh đối với các tuyến đường, phố có chiều dài dưới 2km. Trồng từ một đến ba loại cây đối với các tuyến đường, phố có chiều dài từ 2km trở lên hoặc theo từng cung, đoạn đường.
 
f) Đối với các dải phân cách có bề rộng dưới 2m chỉ trồng cỏ, các loại cây bụi thấp, cây cảnh. Các dải phân cách có bề rộng từ 2m trở lên có thể trồng các loại cây thân thẳng có chiều cao và bề rộng tán lá không gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, trồng cách điểm đầu dải phân cách, đoạn qua lại giữa hai dải phân cách khoảng 3m - 5m để đảm bảo an toàn giao thông.
 
g) Tại các trụ cầu, cầu vượt, bờ tường, nghiên cứu thiết kế bố trí trồng dây leo để tạo thêm nhiều mảng xanh cho đô thị, có khung với chất liệu phù hợp cho dây leo để bảo vệ công trình. Tại các nút giao thông quan trọng, ngoài việc phải tuân thủ các quy định về bảo vệ an toàn giao thông, tổ chức trồng cỏ, cây bụi, hoa tạo thành mảng xanh tăng mỹ quan đô thị.
 
h) Cây xanh được trồng cách các góc phố 5m - 8m tính từ điểm lề đường giao nhau gần nhất, không gây ảnh hưởng đến tầm nhìn giao thông.
 
i) Cây xanh được trồng cách các họng cứu hỏa trên đường 2m - 3m; cách cột đèn chiếu sáng và miệng hố ga 1m - 2m.
 
j) Cây xanh được trồng cách mạng lưới đường dây, đường ống kỹ thuật (cấp nước, thoát nước, cáp ngầm) từ 1m - 2m.
 
k) Cây xanh được trồng dọc mạng lưới đường dây dẫn điện phải đảm bảo hành lang an toàn lưới điện theo quy định của Nghị định số 106/2005/NĐ-CP ngày 17-8-2005 về chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Điện lực về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp.
 
Như vậy, trong quá trình phân bổ cây để trồng, có thể vì một số lý do nào đó cây đã được trồng trước chính diện nhà ông/bà gây cản trở sinh hoạt, khó khăn cho đi lại, mua bán.
 
Do đó, yêu cầu về việc dịch chuyển cây này của ông bà là chính đáng. Đối với yêu cầu của ông/bà là phù hợp, có thể thực hiện được theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 64/2010/NĐ-CP ngày 11-6-2010 như sau:
 
Hồ sơ:
 
a) Đơn đề nghị nêu rõ vị trí chặt hạ, dịch chuyển; kích thước, loại cây và lý do cần chặt hạ, dịch chuyển cây xanh đô thị.
 
b) Sơ đồ vị trí cây xanh đô thị cần chặt hạ, dịch chuyển.
 
c) Ảnh chụp hiện trạng cây xanh đô thị cần chặt hạ, dịch chuyển.
 
Thẩm quyền giải quyết: Sở Xây dựng TP.HCM.
 
Thời gian giải quyết:
 
Thời gian giải quyết cho việc cấp giấy phép dịch chuyển tối đa không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 
Thực hiện việc chặt hạ, dịch chuyển cây xanh đô thị: không quá 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép.
 
Do đó, trường hợp cây xanh chính diện trước nhà ông/bà gây cản trở, có thể yêu cầu dịch chuyển nếu đủ điều kiện dịch chuyển hoặc yêu cầu chặt hạ và Sở Xây dựng TP.HCM sẽ xem xét, giải quyết yêu cầu này.
 
Tuy nhiên, về chi phí, ông/bà phải có trách nhiệm đền bù giá trị cây, chịu mọi chi phí cho việc chặt hạ, dịch chuyển.
Luật sư Đặng Hoài Vũ (Đoàn luật sư TP.HCM)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Muốn xin dời vị trí cây xanh trước nhà, làm đơn gửi ai?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
CPECO VACNE
 Ông Phạm Văn Sơn: Khơi dậy và lan toả tinh thần bảo vệ môi trường như một thói quen, hành động từ tiềm thức

Ông Phạm Văn Sơn: Khơi dậy và lan toả tinh thần bảo vệ môi trường như một thói quen, hành động từ tiềm thức

(Tin Môi Trường) - Nghề bảo vệ môi trường không chỉ là một nghề mà còn là một sứ mệnh cao cả. Chúng tôi tin rằng chỉ những người có duyên và có phúc mới có thể làm nghề này, bởi vì đó là sự kết hợp giữa đam mê, tâm huyết và lòng yêu thiên nhiên. Hãy cùng nhau bảo vệ môi trường và lan tỏa tình yêu thiên nhiên!- Đó là những lời nói chân thành, mộc mạc được gửi gắm trong những câu chuyện thực tế và tâm huyết của ông Phạm Văn Sơn - Tổng Thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam - thành viên Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường trao đổi nhân dịp Tuần lễ môi trường năm 2024.

Tin Môi Trường
 Ninh Thuận: Ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì môi trường

Ninh Thuận: Ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì môi trường

(Tin Môi Trường) - Triển khai thực hiện Văn bản số 2964/BTNMT-TTTT ngày 09/5/2024 của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

VACNE 30 năm
 Thuê 222 ha khu bảo tồn thiên nhiên làm dự án nghỉ dưỡng cao cấp

Thuê 222 ha khu bảo tồn thiên nhiên làm dự án nghỉ dưỡng cao cấp

(Tin Môi Trường) - Dự án nghỉ dưỡng cao cấp ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thuê 50 năm tổng diện tích hơn 222 ha của Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI