»

Chủ nhật, 21/07/2024, 02:08:43 AM (GMT+7)

Nhiều tỉnh lo bị ngắt dữ liệu đất đai, hàng vạn hồ sơ ùn tắc

(14:52:29 PM 04/07/2024)
(Tin Môi Trường) - Đồng loạt các tỉnh Tiền Giang, Long An, Đắk Lắk và nhiều địa phương đã phản hồi, đề nghị với Tập đoàn Viettel để tránh bị ngắt, gián đoạn dữ liệu đất đai.

 Tiền[-]Giang,[-]Long[-]An,[-]Đắk[-]Lắk[-]và[-]nhiều[-]tỉnh[-]lo[-]bị[-]ngắt[-]dữ[-]liệu[-]đất[-]đai,[-]hàng[-]vạn[-]hồ[-]sơ[-]ùn[-]tắc 

Tra cứu dữ liệu đất đai trên các ứng dụng dữ liệu - Ảnh: QUANG ĐỊNH
 
Mới đây nhất, UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh này khẩn trương thực hiện, phản hồi với đề nghị của Tập đoàn Viettel nhằm đảm bảo hoạt động dữ liệu đất đai của tỉnh được liên tục, không bị ngắt.
 
Dữ liệu sẽ bị ngắt 4 ngày/tuần
 
Trước đó, Tập đoàn Viettel thông báo đến UBND tỉnh Tiền Giang từ ngày 20-6-2024 tập đoàn chỉ cung cấp miễn phí vận hành hệ thống thông tin đất đai VBDLIS 3 ngày/tuần.
 
Tỉnh Tiền Giang sử dụng hệ thống VBDLIS miễn phí từ ngày 15-7-2022 với số lượng giao dịch lớn (khoảng 13.000 hồ sơ/tháng).
 
Tương tự, tỉnh Long An sử dụng miễn phí dịch vụ vận hành hệ thống dữ liệu đất đai từ 31-7-2022 có lượng giao dịch với khoảng 21.000 hồ sơ/tháng cũng nhận được thông báo tương tự từ Viettel.
 
Hiện hệ thống thông tin đất đai VBDLIS do Tập đoàn Viettel triển khai, vận hành chính thức miễn phí cho 26 tỉnh thành cả nước thuộc dự án "Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai" (viết tắt VILG) và 6 tỉnh ngoài dự án VILG.
 
Hệ thống được kết nối, liên thông và chia sẻ dữ liệu với hệ thống thông tin cơ quan thuế, hệ thống hành chính công, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai và hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết hiệu quả các thủ tục hành chính liên quan đất đai thời gian qua.
 
Trước đó, phản hồi với Viettel, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang đề nghị Viettel tiếp tục cho sử dụng miễn phí dịch vụ đến khi hoàn thành các thủ tục thuê dịch vụ để "không ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính về đất đai".
 
Tương tự, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng có văn bản đề nghị Viettel tiếp tục hỗ trợ để tỉnh được sử dụng liên tục dịch vụ. Bởi lẽ "chỉ cung cấp 3 ngày/tuần sẽ rất khó khăn để bảo đảm đúng hạn trong việc giải quyết thủ tục hành chính về đất đai cho doanh nghiệp, người dân".
 
Viettel yêu cầu ký hợp đồng, không miễn phí mãi
 
Trong thông báo đến tỉnh Tiền Giang cũng như các tỉnh thành đang sử dụng dịch vụ miễn phí, Viettel đề nghị địa phương cần khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để hoàn thành việc thuê dịch vụ công nghệ thông tin, phần mềm và hạ tầng kỹ thuật để vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai của tỉnh.
 
Mặc dù Viettel nhiều lần đề nghị các địa phương thực hiện thủ tục thuê dịch vụ nhưng tiến độ rất chậm.
 
Theo Viettel, hiện nhân sự và tài nguyên hạ tầng công nghệ thông tin của Viettel phải tập trung ưu tiên để bảo đảm an toàn và hiệu quả cho hoạt động của các tỉnh/thành đã ký hợp đồng thuê dịch vụ hoặc có tiến độ triển khai dự án khả thi. 
 
Viettel là doanh nghiệp, phải bảo đảm chi phí hoạt động, không thể tiếp tục duy trì dịch vụ miễn phí trong thời gian quá dài.
 
Còn nhiều tỉnh thành lo bị ngắt dữ liệu
 
Dự án VILG được Thủ tướng phê duyệt năm 2016, do Ngân hàng Thế giới tài trợ. Dự án bắt đầu triển khai năm 2017 và kết thúc năm 2022.
 
Hiện 26 tỉnh thành cả nước thuộc dự án VILG (và 6 tỉnh ngoài dự án) đang sử dụng miễn phí hệ thống thông tin đất đai VBDLIS được Viettel triển khai, vận hành.
 
Ngoài Tiền Giang, Long An, Đắk Lắk thì có nhiều địa phương như Nghệ An, Thái Bình, Hà Tĩnh… và nhiều tỉnh, thành phố khác đang lo bị ngắt dịch vụ vận hành hệ thống dữ liệu đất đai vì chưa ký hợp đồng.
(Theo Ái Chân/TTO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhiều tỉnh lo bị ngắt dữ liệu đất đai, hàng vạn hồ sơ ùn tắc

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Quái thú 230 triệu tuổi "lai" giữa cá sấu và chim

Quái thú 230 triệu tuổi "lai" giữa cá sấu và chim

(Tin Môi Trường) - Vào cuối kỷ Tam Điệp, miền đất nay là bang Wyoming của nước Mỹ tồn tại một quái thú kỳ lạ với chiếc mỏ như vẹt, mình khủng long. Nó được đặt tên là Beesiiwo cooowuse, một loài mới.

Tin Môi Trường
 Phát triển giao thông xanh cho tương lai

Phát triển giao thông xanh cho tương lai

(Tin Môi Trường) - Trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, giao thông xanh được xem là một trong những giải pháp bền vững với hiệu quả đột phá. Tại Tọa đàm “Cơ sở hạ tầng bền vững và giao thông xanh”- sự kiện điểm nhấn thứ 3 trong chuỗi Tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” do Quỹ VinFuture tổ chức sáng 19/12, các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng đã đưa ra nhận định lạc quan: 5 đến 10 năm tới, giao thông xanh sẽ trở thành hiện thực.

VACNE 30 năm
 Cảnh báo: Lừa đảo hỗ trợ cập nhật sinh trắc học

Cảnh báo: Lừa đảo hỗ trợ cập nhật sinh trắc học

(Tin Môi Trường) - Theo ghi nhận của các chuyên gia Bkav, lợi dụng tình trạng nhiều khách hàng gặp khó khăn khi cập nhật sinh trắc học trên các ứng dụng, kẻ xấu giả danh cán bộ ngân hàng vờ hỗ trợ cài đặt sinh trắc học để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của nạn nhân.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI