Thứ ba, 25/06/2024, 07:00:39 AM (GMT+7)

Làm sao để được mua nhà ở xã hội?

(09:53:19 AM 06/04/2023)
(Tin Môi Trường) - Vợ chồng tôi thuê nhà và làm công nhân ở thành phố, tôi thấy có chính sách mua nhà ở xã hội giá rẻ, vậy xin luật sư cho tôi biết làm thế nào để tôi được mua?

"Vợ chồng tôi là công nhân làm việc trong khu công nghiệp, sống ở thành phố, vẫn chưa có nhà ở. Tôi thấy hiện nay Nhà nước đang có chính sách hỗ trợ mua nhà ở xã hội với lãi suất vay ngân hàng thấp. Vậy luật sư cho tôi hỏi làm thế nào để được vay, được mua nhà ở xã hội?" - bạn đọc Khánh Vân (TP.HCM).

 

Làm[-]sao[-]để[-]được[-]mua[-]nhà[-]ở[-]xã[-]hội?
Ảnh minh họa: iE
 
Luật sư Võ Công Hạnh - Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế - tư vấn:
 
Để được vay lãi suất thấp mua nhà ở xã hội thì người vay phải thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi và đáp ứng các điều kiện để mua nhà ở xã hội. 
 
Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi theo quy định tại khoản 5 điều 49 Luật nhà ở năm 2014. Ngoài ra, bạn phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại điều 51 Luật nhà ở năm 2014, gồm có: 
 
- Bạn chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực.
 
- Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội. 
 
Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội, trừ trường hợp tại khoản 9 điều 49 Luật nhà ở năm 2014.
 
- Người mua nhà không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.
 
Nếu bạn thỏa mãn các điều kiện trên, thì phải đăng ký đặt mua với chủ đầu tư các dự án có nhà ở xã hội. Sau khi hồ sơ được phê duyệt thì chủ đầu tư và khách hàng mua trao đổi và thống nhất việc ký kết hợp đồng mua bán, quy trình chi tiết thực hiện theo quy định nghị định 100/2015/NĐ-CP. 
 
Giai đoạn này, khách hàng có thể bắt đầu liên hệ với ngân hàng để đăng ký vay ưu đãi với lãi suất thấp.
 
Ngoài ra, người mua nhà ở xã hội cần lưu ý thêm các quy định về bán nhà ở xã hội (nếu có nhu cầu bán). 
 
Thời hạn tối thiểu là 5 (năm) năm, kể từ ngày bên mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở thì mới có thể tiến hành hoạt động mua bán. Hoạt động mua bán phải tuân thủ theo quy định tại điều 62 Luật nhà ở năm 2014.
Luật sư Võ Công Hạnh - Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Làm sao để được mua nhà ở xã hội?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
CPECO VACNE
 Ông Phạm Văn Sơn: Khơi dậy và lan toả tinh thần bảo vệ môi trường như một thói quen, hành động từ tiềm thức

Ông Phạm Văn Sơn: Khơi dậy và lan toả tinh thần bảo vệ môi trường như một thói quen, hành động từ tiềm thức

(Tin Môi Trường) - Nghề bảo vệ môi trường không chỉ là một nghề mà còn là một sứ mệnh cao cả. Chúng tôi tin rằng chỉ những người có duyên và có phúc mới có thể làm nghề này, bởi vì đó là sự kết hợp giữa đam mê, tâm huyết và lòng yêu thiên nhiên. Hãy cùng nhau bảo vệ môi trường và lan tỏa tình yêu thiên nhiên!- Đó là những lời nói chân thành, mộc mạc được gửi gắm trong những câu chuyện thực tế và tâm huyết của ông Phạm Văn Sơn - Tổng Thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam - thành viên Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường trao đổi nhân dịp Tuần lễ môi trường năm 2024.

Tin Môi Trường
 Ninh Thuận: Ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì môi trường

Ninh Thuận: Ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì môi trường

(Tin Môi Trường) - Triển khai thực hiện Văn bản số 2964/BTNMT-TTTT ngày 09/5/2024 của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

VACNE 30 năm
 Thuê 222 ha khu bảo tồn thiên nhiên làm dự án nghỉ dưỡng cao cấp

Thuê 222 ha khu bảo tồn thiên nhiên làm dự án nghỉ dưỡng cao cấp

(Tin Môi Trường) - Dự án nghỉ dưỡng cao cấp ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thuê 50 năm tổng diện tích hơn 222 ha của Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI