Thứ ba, 25/06/2024, 05:49:31 AM (GMT+7)

Di dời, bứng hơn 1.300 cây xanh để làm nút giao An Phú

(09:29:45 AM 28/04/2024)
(Tin Môi Trường) - Cơ quan chức năng cho biết có hơn 1.300 cây xanh trên đường Mai Chí Thọ, TP Thủ Đức sẽ được bứng dưỡng, di dời để thi công nút giao An Phú. Chủ đầu tư hứa sẽ trồng lại nhiều cây, tăng mảng xanh để bù đắp.

Di[-]dời,[-]bứng[-]hơn[-]1.300[-]cây[-]xanh[-]để[-]làm[-]nút[-]giao[-]An[-]Phú

Nút giao An Phú nhìn từ trên cao - Ảnh: LÊ PHAN
 
Theo đó có gần 1.100 cây xanh được di dời và hơn 200 cây được đốn hạ. Những cây này thuộc giống bàng, xà cừ, lim, giáng hương… được trồng khoảng 20 năm đổ lại.
 
Phía cơ quan chức năng cho biết cây xanh sau khi được cắt cành sẽ được đưa về nuôi dưỡng tại vườn ươm.
 
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lương Minh Phúc, giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư dự án xây dựng nút giao An Phú), cho biết phương án thi công buộc phải di dời cây xanh.
 
Phương án này đã được TP và các sở ngành thông qua. Việc di dời, bứng dưỡng cây xanh là cần thiết để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu. Có mặt bằng mới thi công được các hạng mục, nhất là phần ngầm.
 
Về việc di dời, đốn hạ, bứng dưỡng cây xanh tại khu vực này, ông Phúc cam kết khi hoàn thành sẽ tăng cường mảng xanh, cây xanh để bù đắp lại.
 
"Trong thiết kế, dự án sẽ xây dựng đảo trung tâm, tháp biểu tượng cùng các hạng mục khác. Điển hình như hồ nước, đài phun nước, chiếu sáng mỹ thuật phù hợp theo phương án thiết kế kiến trúc. Tại khu vực này sẽ có nhiều mảng xanh kết nối với các mảng xanh, công viên xung quanh.
 
Vừa rồi khi khảo sát dự án, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu chúng tôi phải xây dựng nút giao An Phú trở thành một biểu tượng. Đây sẽ là một điểm đến ấn tượng để phục vụ người dân tham quan, vui chơi. Do đó chúng tôi rất chú trọng về mặt mỹ thuật. Đồng thời giữ tối đa, thậm chí là tăng nhiều hơn mảng xanh cho công trình", ông Phúc nói.
 
Ông Phúc cũng chia sẻ thêm việc thi công bất kỳ công trình nào cũng phải cần mặt bằng. Việc di dời cây xanh này rất mong người dân thông cảm với chủ đầu tư.
 
Dự án có vốn đầu tư 3.408 tỉ đồng với quy mô xây dựng 3 tầng. Dự án có phần đường 10-12 làn xe, 3 hầm chui 4 làn xe chạy hai chiều, các cầu vượt mỗi nhánh có 2 làn xe.
 
Sau khi hoàn thành toàn bộ dự án vào ngày 30-4-2025, nút giao An Phú được kỳ vọng trở thành nút giao thông lớn nhất, đẹp nhất TP.HCM.
 
Nút giao này sẽ xây dựng hầm chui kết nối đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ (phía hầm vượt sông Sài Gòn). Hầm chui được kéo dài qua nút giao Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống.
 
Ngoài ra sẽ xây dựng thêm 2 cầu vượt gồm 1 cầu vượt dạng chữ Y kết nối đường Mai Chí Thọ (phía xa lộ Hà Nội) và đường Lương Định Của với đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Cùng với đó là 1 cầu vượt rẽ phải từ đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây vào đường Mai Chí Thọ (phía xa lộ Hà Nội).
 
Tại mặt đất sẽ xây dựng đảo trung tâm và tháp biểu tượng cùng các hạng mục như hồ nước, đài phun nước, chiếu sáng mỹ thuật phù hợp theo phương án thiết kế kiến trúc.
 
Còn tại khu vực nút giao Mai Chí Thọ và đường Đồng Văn Cống sẽ xây dựng 2 cầu vượt kết nối đường Mai Chí Thọ (phía xa lộ Hà Nội) với đường Đồng Văn Cống và ngược lại. Xây dựng thêm cầu giữa 2 cầu Giồng Ông Tố hiện hữu.
 
Ngoài ra, các hạng mục tiểu đảo, cầu bộ hành, hệ thống cấp thoát nước, cây xanh, chiếu sáng, hệ thống báo hiệu giao thông… sẽ được xây dựng đồng bộ.
T.T
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Di dời, bứng hơn 1.300 cây xanh để làm nút giao An Phú

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Ông Phạm Văn Sơn: Khơi dậy và lan toả tinh thần bảo vệ môi trường như một thói quen, hành động từ tiềm thức

Ông Phạm Văn Sơn: Khơi dậy và lan toả tinh thần bảo vệ môi trường như một thói quen, hành động từ tiềm thức

(Tin Môi Trường) - Nghề bảo vệ môi trường không chỉ là một nghề mà còn là một sứ mệnh cao cả. Chúng tôi tin rằng chỉ những người có duyên và có phúc mới có thể làm nghề này, bởi vì đó là sự kết hợp giữa đam mê, tâm huyết và lòng yêu thiên nhiên. Hãy cùng nhau bảo vệ môi trường và lan tỏa tình yêu thiên nhiên!- Đó là những lời nói chân thành, mộc mạc được gửi gắm trong những câu chuyện thực tế và tâm huyết của ông Phạm Văn Sơn - Tổng Thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam - thành viên Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường trao đổi nhân dịp Tuần lễ môi trường năm 2024.

Tin Môi Trường
 Nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ trước hay sau ngày 01/7/2024 có lợi hơn?

Nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ trước hay sau ngày 01/7/2024 có lợi hơn?

(Tin Môi Trường) - Thông tin Luật đất đai năm 2024 sẽ có hiệu lực ngày 01/7/2024 thay vì ngày 01/01/2025 khiến nhiều người thắc mắc nếu đã nộp hồ sơ cấp sổ đỏ trước ngày này thì sẽ áp dụng luật nào để giải quyết

VACNE 30 năm
 Ninh Thuận: Ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì môi trường

Ninh Thuận: Ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì môi trường

(Tin Môi Trường) - Triển khai thực hiện Văn bản số 2964/BTNMT-TTTT ngày 09/5/2024 của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI