»

Thứ ba, 25/06/2024, 06:51:03 AM (GMT+7)

Ong vò vẽ chúa có thể sống dưới nước cả tuần

(04:31:33 AM 21/04/2024)
(Tin Môi Trường) - Nghiên cứu phát hiện 81% số ong chúa bị ngập nước hoàn toàn vẫn sống sót sau 7 ngày, sau đó sống khỏe trong 8 tuần nữa trong điều kiện khô ráo.

 Ong[-]vò[-]vẽ[-]chúa[-]có[-]thể[-]sống[-]dưới[-]nước[-]cả[-]tuần 

Một con ong vò vẽ phương Đông đang hút mật trên hoa táo - Ảnh: Nigel Raine/CNN
 
Tác giả chính của nghiên cứu, bà Sabrina Rondeau cho biết đã tình cờ phát hiện khả năng sinh tồn dưới nước đáng chú ý của ong vò vẽ khi thực hiện các thí nghiệm trong luận án tiến sĩ của mình.
 
Ban đầu, mục đích nghiên cứu là để xem xét tác động của dư lượng thuốc trừ sâu trong đất đối với loài ong vò vẽ chúa. Trong quá trình thử nghiệm, Rondeau đã vô tình đưa nước vào ống chứa một số con ong, tuy nhiên, những con ong này vẫn sống sót sau khi bị "nhấn chìm" trong nước.
 
Các thí nghiệm sâu hơn đã được tiến hành để tìm hiểu hiện tượng này. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã đặt 143 con ong chúa đang ngủ đông trong các ống với các điều kiện khác nhau, bao gồm các ống không chứa nước, ống chứa lượng nước vừa đủ ngập và ống ngập hoàn toàn trong vòng từ 8 tiếng cho tới 7 ngày. 
 
Kết quả cho thấy 81% số ong chúa bị ngập nước hoàn toàn vẫn sống sót sau 7 ngày, sau đó tiếp tục duy trì sự sống thêm 8 tuần dưới điều kiện khô ráo bình thường.
 
Bà Rondeau đánh giá sự sống sót của các loài thụ phấn quan trọng này là "đáng khích lệ", đặc biệt khi ở trong bối cảnh tình hình suy giảm đáng báo động của số lượng ong trên toàn cầu.
 
Đồng tác giả Nigel Raine từ Đại học Guelph (Canada) cho biết nghiên cứu đã giúp làm sáng tỏ những thách thức mà các loài côn trùng, đặc biệt là ong làm tổ hoặc trú đông dưới lòng đất phải đối mặt. Các thách thức này gồm có sự nóng lên toàn cầu dẫn đến lũ lụt thường xuyên và cực đoan hơn ở nhiều khu vực trên thế giới.
 
Mặc dù khả năng sống sót dưới nước đầy hứa hẹn, nhưng bà Rondeau nhấn mạnh sự cần thiết của việc nghiên cứu sâu hơn, rộng hơn nhằm xác định mức độ phổ biến của đặc điểm này đối với các loài ong khác, do nghiên cứu mới chỉ tập trung vào loài ong vò vẽ phương Đông phổ biến được tìm thấy ở vùng Bắc Mỹ, được biết đến với đặc điểm mạnh mẽ hơn so với các loài ong khác đang bị suy giảm quần thể.
 
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biology ngày 17-4.
TTTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ong vò vẽ chúa có thể sống dưới nước cả tuần

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Quái thú 230 triệu tuổi "lai" giữa cá sấu và chim

Quái thú 230 triệu tuổi "lai" giữa cá sấu và chim

(Tin Môi Trường) - Vào cuối kỷ Tam Điệp, miền đất nay là bang Wyoming của nước Mỹ tồn tại một quái thú kỳ lạ với chiếc mỏ như vẹt, mình khủng long. Nó được đặt tên là Beesiiwo cooowuse, một loài mới.

Tin Môi Trường
 Phát triển giao thông xanh cho tương lai

Phát triển giao thông xanh cho tương lai

(Tin Môi Trường) - Trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, giao thông xanh được xem là một trong những giải pháp bền vững với hiệu quả đột phá. Tại Tọa đàm “Cơ sở hạ tầng bền vững và giao thông xanh”- sự kiện điểm nhấn thứ 3 trong chuỗi Tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” do Quỹ VinFuture tổ chức sáng 19/12, các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng đã đưa ra nhận định lạc quan: 5 đến 10 năm tới, giao thông xanh sẽ trở thành hiện thực.

VACNE 30 năm
 Bkav ra mắt bộ giải pháp tổng thể phòng chống hacker và virus mã hoá tống tiền - Bkav SOC 2.0

Bkav ra mắt bộ giải pháp tổng thể phòng chống hacker và virus mã hoá tống tiền - Bkav SOC 2.0

(Tin Môi Trường) - Để hỗ trợ các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp đối phó với hacker và virus mã hóa tống tiền, Tập đoàn công nghệ Bkav chính thức ra mắt bộ giải pháp Bkav SOC 2.0 (Security Operations Center) đảm bảo an ninh mạng toàn diện cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Bkav SOC 2.0 giám sát tất cả các vị trí hacker có thể xâm nhập vào cơ quan, tổ chức bao gồm: lớp mạng, hệ thống máy chủ, các website và tất cả các thiết bị đầu cuối phục vụ công việc… từ đó, ngay lập tức phát hiện và ngăn chặn được hacker và virus trước khi chúng gây hại cho hệ thống.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI