»

Chủ nhật, 21/07/2024, 02:34:15 AM (GMT+7)

Quái thú 230 triệu tuổi "lai" giữa cá sấu và chim

(11:26:33 AM 14/01/2024)
(Tin Môi Trường) - Vào cuối kỷ Tam Điệp, miền đất nay là bang Wyoming của nước Mỹ tồn tại một quái thú kỳ lạ với chiếc mỏ như vẹt, mình khủng long. Nó được đặt tên là Beesiiwo cooowuse, một loài mới.

Trả lời phỏng vấn của tờ Live Science, nhà cổ sinh vật học David Lovelace từ Trường Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) cho biết Beesiiwo cooowuse không đặc biệt lớn, chỉ nặng 5-7 kg, dài khoảng 0,6 m.

 
Nó là một sinh vật ăn cỏ, thường tiêu thụ những cây lá kim, dương xỉ... với cái miệng trông như mỏ vẹt tước và cắt lá hiệu quả. Nó thuộc về một nhóm bò sát cổ đại lớn hơn gọi là rhynchosaur.
 
Quái[-]thú[-]230[-]triệu[-]tuổi[-]"lai"[-]giữa[-]cá[-]sấu[-]và[-]chim
Quái thú vừa lộ diện ở Mỹ - Ảnh: Gabriel Ugueto
 
Có tới 5 mẫu vật hóa thạch của rhynchosaur được khai quật tại Hệ tầng Popo Agie, một hệ tầng địa chất kỷ Tam Điệp ở dãy núi Bighorn, một phần của dãy Rocky phía Bắc nước Mỹ.
 
Ba trong số 5 mẫu vật thuộc về loài mới Beesiiwo cooowuse. Do nơi mà nó lộ diện thuộc về vùng đất của người Mỹ bản địa nên các nhà khoa học đã phối hợp với Văn phòng Bảo tồn lịch sử bộ lạc Bắc Arapaho để đặt cái tên theo ngôn ngữ Arapaho nói trên, có nghĩa là "thằn lằn lớn từ khu vực Alcova".
 
Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Diversity cho biết nó thuộc nhóm những con thằn lằn cổ đại nhất. Hình dáng "lai tạp" kỳ lạ của quái thú này không quá khó hiểu, bởi nó là họ hàng xa của cả cá sấu và chim ngày nay.
 
Do mẫu vật bao gồm cả một phần hàm quái thú, nó còn giúp các nhà khoa học tái tạo lại cảnh quan và môi trường của khu vực trong kỷ Tam Điệp ngày xưa.
Anh Thu
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quái thú 230 triệu tuổi "lai" giữa cá sấu và chim

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
Tin Môi Trường
 Phát triển giao thông xanh cho tương lai

Phát triển giao thông xanh cho tương lai

(Tin Môi Trường) - Trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, giao thông xanh được xem là một trong những giải pháp bền vững với hiệu quả đột phá. Tại Tọa đàm “Cơ sở hạ tầng bền vững và giao thông xanh”- sự kiện điểm nhấn thứ 3 trong chuỗi Tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” do Quỹ VinFuture tổ chức sáng 19/12, các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng đã đưa ra nhận định lạc quan: 5 đến 10 năm tới, giao thông xanh sẽ trở thành hiện thực.

VACNE 30 năm
 Cảnh báo: Lừa đảo hỗ trợ cập nhật sinh trắc học

Cảnh báo: Lừa đảo hỗ trợ cập nhật sinh trắc học

(Tin Môi Trường) - Theo ghi nhận của các chuyên gia Bkav, lợi dụng tình trạng nhiều khách hàng gặp khó khăn khi cập nhật sinh trắc học trên các ứng dụng, kẻ xấu giả danh cán bộ ngân hàng vờ hỗ trợ cài đặt sinh trắc học để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của nạn nhân.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI