»

Chủ nhật, 21/07/2024, 01:43:27 AM (GMT+7)

Phát hiện "quái vật Tây Bengal" giống T-rex lai cá sấu

(10:03:43 AM 26/12/2023)
(Tin Môi Trường) - Quá trình khai quật ở bang Tây Bengal - Ấn Độ đã làm lộ diện một quái vật 251,5 triệu tuổi thân hình kiểu T-rex, có thể dài tới 4 m, bò như cá sấu, sống lưỡng cư.

Theo Sci-News, loài mới được đặt tên là Samsarasuchus pamelae, một thành viên của phân họ mới Chasmatosuchinae, thuộc họ Proterosuchidae.

 
Nó thuộc nhóm Archosauriformes, một nhánh bò sát bao gồm thằn lằn chúa và một số họ hàng của chúng, tuy nhiên thân hình lại thuôn dài và có thể là sống lưỡng cư y hệt cá sấu.
 
Phát[-]hiện[-]"quái[-]vật[-]Tây[-]Bengal"[-]giống[-]T-rex[-]lai[-]cá[-]sấu
"Quái vật Tây Bengal" trong ảnh đồ họa dựa trên các phần hóa thạch được khai quật tại bang Tây Bengal - Ấn Độ - Ảnh: Gabriel Lio
 
Con quái vật đã lộ diện dưới dạng hóa thạch ở hệ tầng Panchet gần làng Deoli, bang Tây Bengal - Ấn Độ.
 
Nhóm khoa học gia Mỹ - Ấn Độ dẫn đầu bởi nhà cổ sinh vật học Martin Ezcurra đã phân tích hóa thạch này và tái hiện nên hình ảnh một sinh vật có thân hình kiểu T-rex (khủng long bạo chúa) nhưng "thon thả" hơn, bò ngang bằng bốn chân theo kiểu cá sấu.
 
Điểm đặc biệt và kinh dị nhất của chúng là hàm răng sắc nhọn có phần đầu hàm trên quặp lại.
 
Con lớn nhất có thể dài tới 4 m, trong khi có những con dài chỉ 1,5 m. Chúng cũng thích nghi với việc nghe âm thanh tần số thấp, điều tiết lộ khả năng sống lưỡng cư.
 
Theo các tác giả, Chasmatosuchinae ngoài Ấn Độ có thể còn phân bố ở Đông Âu, Brazil và Úc, với những mẫu vật khác loài nhưng cùng dòng họ cũng mới được xác định gần đây.
 
Con quái vật ở Tây Bengal có niên đại lên tới 251,5 triệu tuổi, tức thuộc lớp sinh vật đặc biệt bí ẩn của giai đoạn chuyển giao kỷ Nhị Điệp - Tam Điệp.
 
Kỷ Tam Điệp chính là thời kỳ đánh dấu sự ra đời của những loài bò sát "đủ tiêu chuẩn" để gọi là khủng long sơ khai. Vì vậy, con quái vật giống T-rex lai cá sấu này đại diện cho thế giới "tổ tiên" của khủng long, có thể cung cấp nhiều dữ liệu quan trọng để hiểu thêm cách mà thế giới bò sát đã tiến hóa ban đầu.
 
Các phát hiện vừa được công bố trên tạp chí khoa học Royal Society Open Science.
Anh Thư
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát hiện "quái vật Tây Bengal" giống T-rex lai cá sấu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Quái thú 230 triệu tuổi "lai" giữa cá sấu và chim

Quái thú 230 triệu tuổi "lai" giữa cá sấu và chim

(Tin Môi Trường) - Vào cuối kỷ Tam Điệp, miền đất nay là bang Wyoming của nước Mỹ tồn tại một quái thú kỳ lạ với chiếc mỏ như vẹt, mình khủng long. Nó được đặt tên là Beesiiwo cooowuse, một loài mới.

Tin Môi Trường
 Phát triển giao thông xanh cho tương lai

Phát triển giao thông xanh cho tương lai

(Tin Môi Trường) - Trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, giao thông xanh được xem là một trong những giải pháp bền vững với hiệu quả đột phá. Tại Tọa đàm “Cơ sở hạ tầng bền vững và giao thông xanh”- sự kiện điểm nhấn thứ 3 trong chuỗi Tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” do Quỹ VinFuture tổ chức sáng 19/12, các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng đã đưa ra nhận định lạc quan: 5 đến 10 năm tới, giao thông xanh sẽ trở thành hiện thực.

VACNE 30 năm
 Cảnh báo: Lừa đảo hỗ trợ cập nhật sinh trắc học

Cảnh báo: Lừa đảo hỗ trợ cập nhật sinh trắc học

(Tin Môi Trường) - Theo ghi nhận của các chuyên gia Bkav, lợi dụng tình trạng nhiều khách hàng gặp khó khăn khi cập nhật sinh trắc học trên các ứng dụng, kẻ xấu giả danh cán bộ ngân hàng vờ hỗ trợ cài đặt sinh trắc học để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của nạn nhân.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI