»

Thứ ba, 25/06/2024, 06:31:55 AM (GMT+7)

Thanh Hóa: Nước sông Mã bất ngờ đổi màu đen kịt

(17:53:23 PM 11/05/2024)
(Tin Môi Trường) - Sông Mã qua địa bàn huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) đổi màu đen kịt như sông Tô Lịch; hàng tấn cá lồng chết la liệt, nhiều người dân xót xa tháo dỡ lồng bè.

 Thanh[-]Hóa:[-]Nước[-]sông[-]Mã[-]bất[-]ngờ[-]đổi[-]màu[-]đen[-]kịt 

Nước sông Mã đoạn qua lòng hồ thủy điện Bá Thước 2 đen kịt như sông Tô Lịch (Ảnh: Hoàng Dương).
 
Nhiều ngày qua, người dân nuôi cá lồng ở hai huyện Bá Thước và Cẩm Thủy (tỉnh Thanh Hóa) mất ăn, mất ngủ vì hiện tượng cá chết hàng loạt.
 
Theo ghi nhận, dọc sông Mã đoạn qua khu vực lòng hồ thủy điện Bá Thước 2 (trên địa bàn các xã Điền Lư và Lương Ngoại, huyện Bá Thước), nhiều hộ dân cố gắng túc trực ngày đêm để bơm nước, sục oxy với hy vọng cứu được đàn cá.
 
Ông Cao Văn Hùng (55 tuổi, xã Điền Lư, huyện Bá Thước) cho hay, hiện tượng cá chết xảy ra đã nhiều tháng qua và trở nên nghiêm trọng hơn từ cuối tháng 4.
 
"Gần một tháng qua, gia đình tôi phải dùng máy bơm, tạo oxy cứu đàn cá. Có gia đình không kịp sục oxy, cá chết nhiều, phải tháo dỡ lồng bè ra về tay trắng", ông Hùng nói.
 
Điều đáng nói, nhiều ngày qua, nước sông Mã qua lòng hồ thủy điện Bá Thước 2 đang đổi màu đen kịt, bốc mùi hôi tanh. Nhìn từ trên cao, màu nước dòng sông Mã trông không khác gì sông Tô Lịch, dòng sông ô nhiễm của Hà Nội.
 
Qua tìm hiểu, khu vực lòng hồ thủy điện Bá Thước 2 hiện có gần 100 hộ gia đình nuôi cá lồng, tuy nhiên phần lớn cá nuôi ở đây đã bị chết. Không chỉ cá nuôi trong lồng, tại đây còn xảy ra tình trạng thủy sản, cá tự nhiên chết la liệt.
 
Trước đó, trên sông Mã (đoạn qua địa bàn huyện Bá Thước và Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) xuất hiện tình trạng cá lồng, bè của người dân nuôi bị chết bất thường. Đặc biệt, vào tối 26/4 và sáng 27/4, lượng cá chết rất nhiều.
 
Thanh[-]Hóa:[-]Nước[-]sông[-]Mã[-]bất[-]ngờ[-]đổi[-]màu[-]đen[-]kịt
Nhìn từ trên cao, nước sông Mã đổi màu đen kịt, bốc mùi hôi tanh (Ảnh: Hoàng Dương).
 
Theo thống kê, tính đến chiều 4/5, toàn huyện Bá Thước đã có 231 lồng cá của 175 hộ dân ở 8 xã, thị trấn bị chết, với tổng khối lượng hơn 13,1 tấn. Còn tại huyện Cẩm Thủy có gần 1 tấn cá lồng của người dân ở xã Cẩm Thành bị chết.
 
Sau khi xảy ra sự việc, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc lấy mẫu nước và mẫu cá kiểm tra, xác định nguyên nhân.
 
Kết quả kiểm tra không phát hiện các bệnh truyền nhiễm, ký sinh trùng, nấm trên cá chết; có hiện tượng thiếu oxy hòa tan trong nước dẫn đến hiện tượng cá chết; không có biểu hiện lâm sàng của bệnh truyền nhiễm, bệnh ký sinh trùng, nấm trên cá.
 
Thanh[-]Hóa:[-]Nước[-]sông[-]Mã[-]bất[-]ngờ[-]đổi[-]màu[-]đen[-]kịt
Cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã (Ảnh: Hoàng Dương).
 
Khi khám nghiệm mẫu cá, các cơ quan nội tạng hoàn toàn bình thường. Cá chết ở nhiều loài như cá trắm cỏ, cá lăng, cá nheo và nhiều độ tuổi khác nhau.
 
Kiểm tra hiện trường, lực lượng chức năng xác định có hiện tượng cá tự nhiên ngoi lên mặt nước, dạt vào bờ. Đặc biệt có hiện tượng cá, cua tự nhiên chết tại xã Thiết Ống, thị trấn Cành Nàng (huyện Bá Thước, Thanh Hóa).
Thanh Tùng
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thanh Hóa: Nước sông Mã bất ngờ đổi màu đen kịt

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Chất lượng không khí tại Long Xuyên (An Giang) ở mức rất có hại cho sức khỏe

Chất lượng không khí tại Long Xuyên (An Giang) ở mức rất có hại cho sức khỏe

(Tin Môi Trường) - Sáng 12/8, theo ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố; do Công ty Cổ phần Tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), điểm đo tại Thư viện tỉnh An Giang, thành phố Long Xuyên có chất lượng không khí ở mức 270, rất có hại cho sức khỏe, ảnh hưởng tới sức khỏe tất cả người dân trong khu vực.

Tin Môi Trường
 Giảm thiểu rác thải nhựa để phát triển du lịch Xanh

Giảm thiểu rác thải nhựa để phát triển du lịch Xanh

(Tin Môi Trường) - Theo ước tính, mỗi năm nước ta có hàng trăm triệu lượt khách trong và ngoài nước đi du lịch ở khăp các địa phương. Cùng với xu thế hiện đại, ngành Du lịch Việt Nam là một trong những ngành thường xuyên gây thêm mối nguy ô nhiễm cho môi trường nói chung và đại dương nói riêng, trong đó có rác thải nhựa. một nguồn phát sinh rác thải nhựa lớn trong nước. Thực tế cho thấy, rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch có hướng tăng dần theo từng năm và đang gây áp lực cho môi trường, phát sinh bệnh tật, ô nhiễm nguồn nước,…

VACNE 30 năm
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Phát động Chương trình "Rừng Xanh Lên" năm 2024 phục hồi 25 ha rừng nối giữa Hòa Bình và Sơn La.

Phát động Chương trình "Rừng Xanh Lên" năm 2024 phục hồi 25 ha rừng nối giữa Hòa Bình và Sơn La.

(Tin Môi Trường) - Ngày 2/6/2024, tại xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Hạt Kiểm lâm huyện Vân Hồ, Huyện đoàn Vân Hồ, UBND xã Vân Hồ và Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) cùng phối hợp phát động Chương trình Rừng Xanh Lên năm 2024 với mục tiêu trồng phục hồi 25 ha rừng nối giữa Hòa Bình và Sơn La.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI