»

Chủ nhật, 21/07/2024, 00:49:55 AM (GMT+7)

Quái thú 1 tấn từ "trên trời rơi xuống" khiến giới khoa học bối rối

(11:14:53 AM 14/01/2024)
(Tin Môi Trường) - Đó là một loài quái thú hoàn toàn mới, được xác định thông qua hài cốt hóa thạch có niên đại khoảng 72 triệu năm trước, vừa được khai quật tại Chile

Theo Live Science, quái thú được đặt tên là Gonkoken nanoi, là một con khủng long "mất liên kết" trong cây gia đình. Nó như từ trên trời rơi xuống, không thể hiện rõ ràng mối liên hệ họ hàng với loài tiền nhiệm nào hay là tổ tiên của loài nào khác.

 

Quái[-]thú[-]1[-]tấn[-]từ[-]"trên[-]trời[-]rơi[-]xuống"[-]khiến[-]giới[-]khoa[-]học[-]bối[-]rối 

Ảnh đồ họa mô tả "chân dung" loài quái thú mới - Ảnh: ĐẠI HỌC CHILE
 
Người ta chỉ có thể biết nó thuộc một nhóm khủng long ăn thực vật được gọi là "khủng long mỏ vịt" vì có cái miệng dẹp như mỏ vịt.
 
Trong cái tên Gonkoken nanoi, thay vì thể hiện mối liên hệ với các loài họ hàng gần thì Gonkoken lại có nghĩa đơn giản là "giống như vịt trời".
 
50 mẩu hóa thạch thuộc về 3 cá thể Gonkoken nanoi đã được khai quật tại di chỉ khủng long Chilean Patagonia, nơi có nhiều quái thú cổ đại khác cũng từng lộ diện.
 
Quái[-]thú[-]1[-]tấn[-]từ[-]"trên[-]trời[-]rơi[-]xuống"[-]khiến[-]giới[-]khoa[-]học[-]bối[-]rối
Các nhà khoa học đang khai quật các phần hài cốt hóa thạch - Ảnh: ĐẠI HỌC CHILE
 
Các phần xương bao gồm răng, đốt sống, xương sọ, các mảnh hàm, xương chi và xương sườn đã giúp các nhà khoa học từ Đại học từ Đại học Chile tái hiện khá rõ ràng hình ảnh của một bò sát kỳ dị dài tới 4 m, nặng tới 1 tấn.
 
Bất chấp điều đó, bài công bố trên Science Advances thừa nhận đây là những thứ hoàn toàn "thiếu liên kết" trong hồ sơ hóa thạch.
 
Họ vẫn nghi ngờ rằng Gonkoken nanoi, với vẻ ngoài kỳ dị, là một mối liên kết tiến hóa thoáng qua giữa các loài khủng long cổ xưa hơn và "trẻ hơn", nhưng không nghĩ nó là tổ tiên của các khủng long mỏ vịt khác ở Nam bán cầu.
 
Giả thuyết cho rằng nó đã xuất hiện ở Bắc bán cầu, sau đó di cư thông qua một "cây cầu đất" ngày nay đã không còn tồn tại, do đó xuất hiện ở Nam bán cầu một cách đột ngột, không họ hàng thân thích.
 
Họ cũng tin rằng nó đã lan tỏa giống loài của mình tới tận Nam Cực và sống sót cho đến ngày thiên thạch Chicxulub va vào Trái Đất 66 triệu năm trước, khiến toàn bộ khủng long tuyệt diệt.
Anh Thư
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quái thú 1 tấn từ "trên trời rơi xuống" khiến giới khoa học bối rối

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
Tin Môi Trường
 Phát triển giao thông xanh cho tương lai

Phát triển giao thông xanh cho tương lai

(Tin Môi Trường) - Trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, giao thông xanh được xem là một trong những giải pháp bền vững với hiệu quả đột phá. Tại Tọa đàm “Cơ sở hạ tầng bền vững và giao thông xanh”- sự kiện điểm nhấn thứ 3 trong chuỗi Tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” do Quỹ VinFuture tổ chức sáng 19/12, các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng đã đưa ra nhận định lạc quan: 5 đến 10 năm tới, giao thông xanh sẽ trở thành hiện thực.

VACNE 30 năm
 Cảnh báo: Lừa đảo hỗ trợ cập nhật sinh trắc học

Cảnh báo: Lừa đảo hỗ trợ cập nhật sinh trắc học

(Tin Môi Trường) - Theo ghi nhận của các chuyên gia Bkav, lợi dụng tình trạng nhiều khách hàng gặp khó khăn khi cập nhật sinh trắc học trên các ứng dụng, kẻ xấu giả danh cán bộ ngân hàng vờ hỗ trợ cài đặt sinh trắc học để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của nạn nhân.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI