»

Chủ nhật, 21/07/2024, 00:56:33 AM (GMT+7)

Bão Mặt Trời lớn nhất trong nhiều năm, gây gián đoạn tín hiệu vô tuyến trên Trái Đất

(17:52:17 PM 17/12/2023)
(Tin Môi Trường) - Một kính viễn vọng của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chụp được hình ảnh của cơn bão Mặt Trời (solar flare) lớn nhất trong nhiều năm qua gây gián đoạn hệ thống liên lạc vô tuyến trên Trái Đất.

 Bão[-]Mặt[-]Trời[-]lớn[-]nhất[-]trong[-]nhiều[-]năm,[-]gây[-]gián[-]đoạn[-]tín[-]hiệu[-]vô[-]tuyến[-]trên[-]Trái[-]Đất

Ảnh minh họa: Trung tâm bay không gian Goddard của NASA

 

Mặt Trời đã tạo ra một luồng sáng khổng lồ vào ngày 14/12, dẫn đến nhiễu sóng vô tuyến kéo dài 2 giờ đồng hồ ở Mỹ và các khu vực đang là ban ngày ở nhiều nơi trên thế giới. Các nhà khoa học cho biết đây là cơn bão địa từ dữ dội nhất của Mặt Trời kể từ năm 2017.
 
Theo Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian của Chính phủ Mỹ, nhiều phi công đã báo cáo tình trạng gián đoạn liên lạc trên phạm vi cả nước. Các nhà khoa học hiện đang theo dõi vùng vết đen Mặt Trời này và phân tích khả năng phóng plasma từ Mặt Trời, còn được gọi là hiện tượng phun trào nhật hoa, hướng vào Trái Đất. Theo trung tâm, vụ phun trào nhật hoa này xảy ra ở phần xa về phía Tây Bắc của Mặt Trời.
 
Đài quan sát Động lực học Mặt Trời (SDO) của NASA đã ghi lại hoạt động này dưới ánh sáng cực tím, ghi nhận sự tăng vọt năng lượng mạnh mẽ dưới dạng một tia sáng khổng lồ. SDO được phóng vào quỹ đạo cực cao bao quanh Trái Đất vào năm 2010 để nghiên cứu Mặt Trời.
Phan An
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bão Mặt Trời lớn nhất trong nhiều năm, gây gián đoạn tín hiệu vô tuyến trên Trái Đất

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Quái thú 230 triệu tuổi "lai" giữa cá sấu và chim

Quái thú 230 triệu tuổi "lai" giữa cá sấu và chim

(Tin Môi Trường) - Vào cuối kỷ Tam Điệp, miền đất nay là bang Wyoming của nước Mỹ tồn tại một quái thú kỳ lạ với chiếc mỏ như vẹt, mình khủng long. Nó được đặt tên là Beesiiwo cooowuse, một loài mới.

Tin Môi Trường
 Phát triển giao thông xanh cho tương lai

Phát triển giao thông xanh cho tương lai

(Tin Môi Trường) - Trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, giao thông xanh được xem là một trong những giải pháp bền vững với hiệu quả đột phá. Tại Tọa đàm “Cơ sở hạ tầng bền vững và giao thông xanh”- sự kiện điểm nhấn thứ 3 trong chuỗi Tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” do Quỹ VinFuture tổ chức sáng 19/12, các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng đã đưa ra nhận định lạc quan: 5 đến 10 năm tới, giao thông xanh sẽ trở thành hiện thực.

VACNE 30 năm
 Cảnh báo: Lừa đảo hỗ trợ cập nhật sinh trắc học

Cảnh báo: Lừa đảo hỗ trợ cập nhật sinh trắc học

(Tin Môi Trường) - Theo ghi nhận của các chuyên gia Bkav, lợi dụng tình trạng nhiều khách hàng gặp khó khăn khi cập nhật sinh trắc học trên các ứng dụng, kẻ xấu giả danh cán bộ ngân hàng vờ hỗ trợ cài đặt sinh trắc học để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của nạn nhân.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI