»

Thứ ba, 05/12/2023, 13:22:24 PM (GMT+7)

Bình Định: Rà soát, xử lý ô nhiễm nước xả thải tại Khu Công nghiệp Phú Tài

(12:40:47 PM 12/08/2023)
(Tin Môi Trường) - Hàng chục hộ dân ở khu dân phố 5, khu vực 5, phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định bức xúc vì ngày ngày sống chung với mùi hôi thối nồng nặc từ cống nước xả thải của Khu Công nghiệp Phú Tài. Nhiều người dân cho rằng tình trạng trên có nguyên nhân chính từ việc xả thải của một Nhà máy Bia trong khu Công nghiệp này.

 Bình[-]Định:[-]Rà[-]soát,[-]xử[-]lý[-]ô[-]nhiễm[-]nước[-]xả[-]thải[-]tại[-]Khu[-]Công[-]nghiệp[-]Phú[-]Tài

Ảnh: TTXVN

 
Bà Trần Thị Mai, người dân sống dọc con kênh dẫn nước xả thải, cho biết cứ khoảng 20 giờ hàng ngày, nước thải xộc lên mùi hôi thối rất khó chịu. Mùi thối rất đặc trưng, xộc lên mũi làm mũi bà đặc lại khó thở, gây đau đầu, rất mệt mỏi.
 
Bà Võ Thị Bé Bảy cho biết, tình trạng bốc mùi hôi thối này đã diễn ra từ lâu. Người dân đã phản ánh, đơn vị chức năng lấy mẫu xét nghiệm có nguyên nhân do Nhà máy Bia trong Khu Công nghiệp Phú Tài xả thải. Sau đó, ngành chức năng đã xử lý nhưng không hiểu sao gần đây mùi hôi này lại có trở lại. người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền phường Trần Quang Diệu nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. 
 
Con kênh dẫn nước thải của Khu Công nghiệp Phú Tài là kênh không có nắp đậy, rộng khoảng 2m, cao 3m, dài gần 1km. Khoảng 100 hộ dân sinh sống dọc con kênh này.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh cho biết, nguyên nhân phát sinh mùi hôi thối năm 2020, Ban Quản lý xác định là do tuyến mương thoát bị tắc từ phía Quốc lộ 1A khiến nước thải, chủ yếu nước thải sinh hoạt của người dân bị tồn đọng lâu ngày gây mùi hôi thối. Việc người dân cho rằng nguyên nhân là từ nước thải của Công ty bia là chưa có cơ sở. Công ty thực hiện rất tốt các quy định, là đơn vị điển hình về môi trường tại Khu Công nghiệp Phú Tài. Nếu người dân, báo chí tiếp tục phản ánh, Ban Quản lý sẽ chỉ đạo kiểm tra lại toàn bộ, kể cả Nhà máy bia để có câu trả lời thỏa đáng.
 
“Kể từ đợt kiểm tra, giải quyết vấn đề phát sinh mùi hôi tại khu vực cống thoát nước gần Công ty bia tháng 7/2020, Ban Quản lý Khu Kinh tế không nhận được thêm thông tin phản ánh về tình trạng này. Trước thông tin phản ánh của người dân, Ban Quản lý Khu Kinh tế sẽ chỉ đạo Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bình Định (đơn vị xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp) rà soát lại thực trạng hệ thống thoát nước mưa của Khu Công nghiệp, nếu có tình trạng ứ đọng rác thải do người dân xả vào mương sẽ tổ chức nạo vét để tránh phát sinh mùi. Đồng thời, Ban Quản lý kiến nghị chính quyền địa phương thực hiện tuyên truyền, vận động người dân và có biện pháp giải quyết thực trạng xả rác thải không đúng nơi quy định", Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Nguyễn Thanh Nguyên khẳng định
Sỹ Thắng
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bình Định: Rà soát, xử lý ô nhiễm nước xả thải tại Khu Công nghiệp Phú Tài

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
35 năm VACNE
Không xả rác
CPECO VACNE
 Long An: Khuyến khích người dân giám sát, phản ánh về ô nhiễm môi trường

Long An: Khuyến khích người dân giám sát, phản ánh về ô nhiễm môi trường

(Tin Môi Trường) - Ông Nguyễn Tân Thuấn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cho biết, đảm bảo không để phát sinh các điểm đen, điểm nóng về môi trường trên địa bàn, hàng năm, đơn vị xây dựng và thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kiểm soát ô nhiễm tại khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, phát sinh nguồn thải lớn (nước thải, khí thải và chất thải rắn); khuyến khích người dân giám sát, phản ánh về ô nhiễm môi trường tại địa phương để kịp thời xử lý.

Tin Môi Trường
 Phản hồi thông tin nhà thầu chậm xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

Phản hồi thông tin nhà thầu chậm xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

(Tin Môi Trường) - Chiều 13/7, ông Nguyễn Văn Du, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh An Giang (Ban Quản lý dự án) cho biết thông tin về chậm thi công sạt lở bờ sông Hậu là không chính xác.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI