»

Thứ ba, 05/12/2023, 11:32:40 AM (GMT+7)

Long An: Khuyến khích người dân giám sát, phản ánh về ô nhiễm môi trường

(10:00:06 AM 11/10/2023)
(Tin Môi Trường) - Ông Nguyễn Tân Thuấn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cho biết, đảm bảo không để phát sinh các điểm đen, điểm nóng về môi trường trên địa bàn, hàng năm, đơn vị xây dựng và thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kiểm soát ô nhiễm tại khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, phát sinh nguồn thải lớn (nước thải, khí thải và chất thải rắn); khuyến khích người dân giám sát, phản ánh về ô nhiễm môi trường tại địa phương để kịp thời xử lý.

Bên cạnh đó, Sở phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các nhà đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp thứ cấp và doanh nghiệp hoạt động bên ngoài khu/cụm công nghiệp.

 

Khuyến[-]khích[-]người[-]dân[-]giám[-]sát,[-]phản[-]ánh[-]về[-]ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]

Ảnh minh họa: IE

 

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh có kế hoạch cụ thể nhằm tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Đơn vị đẩy mạnh việc đo đạc, lấy mẫu, phân tích và đánh giá mẫu nước thải phục vụ cho việc thẩm định tờ khai phí, quản lý phí nước thải công nghiệp; việc vận hành hệ thống giám sát các trạm xử lý nước thải tập trung của các khu, cụm công nghiệp và các nguồn thải lớn trên địa bàn; kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường; tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, khoáng sản và biến đổi khí hậu. Sở đã lập Dự án Xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Long An giai đoạn 2024 - 2030.
 
Thời gian tới, ngành Tài Nguyên và Môi trường triển khai cập nhật các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Trong đó có quy định về việc thực hiện lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục (có camera theo dõi và thiết bị lấy mẫu tự động) và kết nối, truyền số liệu trực tiếp về Trạm giám sát của Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi và giám sát theo đúng quy định. Ngành yêu cầu các chủ đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp có nguồn thải lớn thực hiện hoàn thành lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, chậm nhất là ngày 31/12/2024.
 
Chín tháng năm 2023, ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An đã tổ chức thanh, kiểm tra 22 cuộc tại 22 đơn vị; trong đó, có 6 cuộc theo kế hoạch và 16 cuộc đột xuất. Qua đó, ngành ban hành quyết định xử phạt 13 đơn vị vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng. Phần lớn, các doanh nghiệp vi phạm các lỗi như: không có giấy phép môi trường theo quy định; không báo cáo cơ quan cấp giấy phép để được xem xét, giải quyết trong trường hợp có thay đổi; không thông báo kế hoạch vận hành thử nghiệm cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định; thực hiện không đúng, không đầy đủ nội dung về quan trắc nước thải công nghiệp định kỳ theo nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường.
Thanh Bình
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Long An: Khuyến khích người dân giám sát, phản ánh về ô nhiễm môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
35 năm VACNE
Không xả rác
CPECO VACNE
 Bình Định: Rà soát, xử lý ô nhiễm nước xả thải tại Khu Công nghiệp Phú Tài

Bình Định: Rà soát, xử lý ô nhiễm nước xả thải tại Khu Công nghiệp Phú Tài

(Tin Môi Trường) - Hàng chục hộ dân ở khu dân phố 5, khu vực 5, phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định bức xúc vì ngày ngày sống chung với mùi hôi thối nồng nặc từ cống nước xả thải của Khu Công nghiệp Phú Tài. Nhiều người dân cho rằng tình trạng trên có nguyên nhân chính từ việc xả thải của một Nhà máy Bia trong khu Công nghiệp này.

Tin Môi Trường
 Phản hồi thông tin nhà thầu chậm xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

Phản hồi thông tin nhà thầu chậm xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

(Tin Môi Trường) - Chiều 13/7, ông Nguyễn Văn Du, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh An Giang (Ban Quản lý dự án) cho biết thông tin về chậm thi công sạt lở bờ sông Hậu là không chính xác.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI