»

Chủ nhật, 21/07/2024, 02:40:50 AM (GMT+7)

Hội thảo “Bình đẳng giới: Trải nghiệm âm nhạc và thơ ca”

(08:20:30 AM 18/10/2023)
(Tin Môi Trường) - Ngày 16/10/2023, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT tổ chức buổi Hội thảo với chủ đề “Bình đẳng giới: Trải nghiệm âm nhạc và thơ ca” tại Thành phố Hòa Bình

 

Hội[-]thảo[-]với[-]chủ[-]đề[-]“Bình[-]đẳng[-]giới:[-]Trải[-]nghiệm[-]âm[-]nhạc[-]và[-]thơ[-]ca”

Toàn cảnh Hội thảo truyền tải thông điệp về bình đẳng giới thông qua sáng tác âm nhạc
 
Thơ ca và âm nhạc là các hình thức nghệ thuật phổ biến và độc đáo được ưa thích bởi công chúng ở Việt Nam. Hình thức nghệ thuật này cũng có khả năng thay đổi quan điểm của khán giả và truyền cảm hứng cho sự thay đổi xã hội. Việc đa dạng hóa các hình thức truyền thông, điển hình là sáng tác thơ và ca khúc về bình đẳng giới với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo cộng đồng sẽ là sợi dây ngôn ngữ gắn kết mọi người, truyền tải thông điệp ý nghĩa về bình đẳng giới, xóa bỏ phân biệt và bạo lực trên cơ sở giới đối với những người yếu thế trong xã hội. Thông qua những vần thơ và giai điệu đầy nhân văn của những tác phẩm tham dự sẽ giúp truyền cảm hứng một cách tích cực cho mỗi người dù là ở giới tính, xu hướng tính dục hay bản dạng giới nào đều trưởng thành, mạnh mẽ để hiện thực hóa mọi giấc mơ và cống hiến hết mình cho xã hội, sống một cuộc đời có ý nghĩa.
 
Cuộc thi Sáng tác thơ Áng thơ trên những cánh diều và Cuộc thi Sáng tác ca khúc về Bình đẳng giới nằm trong khuôn khổ dự án của Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ. Với mục tiêu gắn kết mọi người không phân biệt giới tính, tuổi tác cùng nhau chia sẻ góc nhìn nghệ thuật thông qua thơ - ca, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ tại Việt Nam phối hợp Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường tổ chức buổi workshop với chủ đề “Bình đẳng giới: Trải nghiệm âm nhạc và thơ ca” gồm 2 lĩnh vực:
 
- “Hội thảo bình thơ, họa thơ và truyền tải thông điệp bình đẳng giới qua những áng thơ”
 
- “Hội thảo truyền tải thông điệp về bình đẳng giới thông qua sáng tác âm nhạc”.
 
Phát biểu khai mạc Ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT chia sẻ Hội thảo bình thơ, họa thơ và truyền tải thông điệp bình đẳng giới qua những áng thơ” là nơi giao lưu, chia sẻ cảm xúc của đại biểu tham dự về các tác phẩm thơ tham dự cuộc thi. Từ đó xây dựng ấn phẩm truyền thông độc đáo, sáng tạo góp phần nâng cao nhận thức và lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới đến cộng đồng một cách gần gũi và dễ hiểu.
 
Tới tham dự “Hội thảo bình thơ, họa thơ và truyền tải thông điệp bình đẳng giới qua những áng thơ” có Nhà thơ Nguyễn Thụy Anh, Hội Nhà văn Việt Nam, Nhà thơ Trần Quang Đẩu, các nhà thơ chuyên và không chuyên, Câu lạc bộ thơ, cá nhân và nhóm cá nhân yêu thích sáng tác thơ,...
 
Tại buổi Hội thảo, Tiến sỹ, nhà thơ Nguyễn Thụy Anh Trưởng ban giám khảo chia sẻ sự bất ngờ khi đọc các tác phẩm thơ tham dự cuộc thi và đưa ra những nhận xét về chủ đề bình đẳng giới trong thơ.
 
 Hội[-]thảo[-]với[-]chủ[-]đề[-]“Bình[-]đẳng[-]giới:[-]Trải[-]nghiệm[-]âm[-]nhạc[-]và[-]thơ[-]ca”
Tiến sỹ, nhà thơ Nguyễn Thụy Anh Trưởng ban giám khảo chia sẻ tại Hội thảo
 
Đếm tham dự Hội thảo, Nhà thơ Trần Quang Đẩu cũng chỉa sẻ thơ ca là cánh cửa đi sâu vào tâm hồn mỗi con người. Việc sử dụng thơ ca để truyền tải thông điệp về bình đẳng giới là phương thức truyền thông hiệu quả, các tác phẩm tham dự cuộc thi đưa ra góc nhìn đa chiều về các vấn đề bình đẳng trong xã hội.
 
Tại Hội thảo BTC đã nhận được nhiều ý kiến chia sẻ đóng góp về các tác phẩm tham dự Cuộc thi.
 
Hội[-]thảo[-]với[-]chủ[-]đề[-]“Bình[-]đẳng[-]giới:[-]Trải[-]nghiệm[-]âm[-]nhạc[-]và[-]thơ[-]ca”
Bà Hoàng Thảo, Cán bộ Truyền thông UN Women Việt Nam Chia sẻ tại Hội thảo
 
Bên cạnh đó, “Hội thảo truyền tải thông điệp về bình đẳng giới thông qua sáng tác âm nhạc” cũng được tổ chức tại Thành phố Hòa Bình, là nơi tạo trải nghiệm thực tế, cung cấp thông tin và cảm xúc chân thật cho đại biểu tham dự, cách thể hiện những ý tưởng và cảm xúc sâu sắc qua từng câu thơ; tạo tiền đề cho việc sáng tác những ca khúc chất lượng và có giá trị. Qua đó đẩy mạnh tuyên truyền về Cuộc thi để thu hút các cá nhân, tổ chức nhận thức được chủ đề Bình đẳng giới qua nghệ thuật thơ ca và âm nhạc.
 
Hội thảo có sự tham dự của một số nhạc sĩ, ca sĩ, người nổi tiếng, sinh viên của một số trường âm nhạc, nghệ thuật, điện ảnh; một số câu lạc bộ sáng tác nhạc, cá nhân, nhóm cá nhân yêu âm nhạc và các cơ quan thông tấn báo chí.
 
Nghệ thuật là không giới hạn, tại buổi Hội thảo có sự tham dự của NSƯT Thanh Loan -  Uỷ viên BCH Hội Điện ảnh Việt Nam, ni cô Huyền Trang của Biệt động Sài Gòn khẳng định vai trò quan trọng của người phụ nữ trong xã hội là không thể thay thế. Ngoài vai trò làm vợ, người phụ nữ còn có thiên chức làm một người mẹ, người bà, là người chăm lo đời sống tinh thần cho gia đình, giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá gia đình.
 
 Hội[-]thảo[-]với[-]chủ[-]đề[-]“Bình[-]đẳng[-]giới:[-]Trải[-]nghiệm[-]âm[-]nhạc[-]và[-]thơ[-]ca”
Hình ảnh NSƯT Thanh Loan chia sẻ cảm hứng sáng tác tại Hội thảo
 
Đại diện Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Nhạc sĩ Ngọc Thịnh chia sẻ cảm nhận về chủ đề bình đẳng giới trong sáng tác âm nhạc; về quá trình bước chân vào con đường nghệ thuật của bản thân truyền cảm hứng sáng tác âm nhạc. Không chỉ vậy, Nhạc sĩ Ngọc Thịnh còn giao lưu, trao đổi về kinh nghiệm sáng tác, thuận lợi và khó khăn khi tiếp cận chủ đề bình đẳng giới. 
BÍCH THỦY
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hội thảo “Bình đẳng giới: Trải nghiệm âm nhạc và thơ ca”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
CPECO VACNE
 Dẫn lối cho người sống xanh

Dẫn lối cho người sống xanh

(Tin Môi Trường) - Sống xanh rồi mới sống nhanh mở ra những góc nhìn mới cho những ai theo đuổi lối sống bền vững, cùng các giải pháp hữu ích.

Tin Môi Trường
 Nông dân hồ hởi với tín chỉ carbon

Nông dân hồ hởi với tín chỉ carbon

(Tin Môi Trường) - Không chỉ trồng cây lấy lương thực, hoa trái, người nông dân ngày nay còn thu hoạch được cả tín chỉ carbon.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 25ha cánh rừng Net Zero Cà Mau tái sinh từ sức sống diệu kỳ

25ha cánh rừng Net Zero Cà Mau tái sinh từ sức sống diệu kỳ

(Tin Môi Trường) - Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu. Bên trong hàng rào bảo vệ 25ha rừng, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI