»

Thứ ba, 05/12/2023, 13:12:49 PM (GMT+7)

"Chạy vì Rùa”: Chung tay bảo vệ những loài nguy cấp, quý, hiếm

(06:14:52 AM 19/11/2023)
(Tin Môi Trường) - Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Giải "Chạy vì Rùa" năm 2023, dự kiến diễn ra vào Chủ nhật, ngày 3/12/2023, tại Khu đô thị Ciputra, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Giải chạy đã thu hút hơn 400 cá nhân đăng ký tham gia, từ các cơ quan, tổ chức bảo tồn, các doanh nghiệp, ở đa dạng các cự ly khác nhau (21km; 10km; 5km; 1km).

 "Chạy[-]vì[-]Rùa”:[-]Chung[-]tay[-]bảo[-]vệ[-]những[-]loài[-]nguy[-]cấp,[-]quý,[-]hiếm

"Chạy vì Rùa”: Chung tay bảo vệ những loài nguy cấp, quý, hiếm

 
Giải chạy có sự đồng hành của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tình trạng nuôi nhốt, mua bán và phóng sinh các loài rùa cạn và rùa nước ngọt Việt Nam; đồng thời cam kết không buôn bán, tiêu thụ rùa trái phép nhằm góp phần chung tay bảo vệ những loài nguy cấp, quý, hiếm đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng.
 
Bên cạnh 5 loài rùa biển, Việt Nam còn là quê hương của 26 loài rùa cạn và rùa nước ngọt, 23 loài trong số đó được đưa vào danh mục các loài nguy cấp hoặc cực kỳ nguy cấp (Sách đỏ IUCN). Trong số này, có 8 loài bị nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Tuy được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt, hầu hết những loài rùa bản địa này đều đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng trong chính môi trường sống tự nhiên của chúng bởi các hành vi của con người. Rùa thường bị săn bắt và buôn bán trái phép nhằm phục vụ nhu cầu nuôi làm cảnh, tập tục “phóng sinh” hay sử dụng làm thực phẩm và chế tác các sản phẩm khác.
 
Số tiền gây quỹ từ giải chạy sẽ được dùng để hỗ trợ cho các hoạt động bảo tồn rùa cạn và rùa nước ngọt tại Việt Nam. Ngoài ra, tại sự kiện sẽ có nhiều hoạt động tương tác, tham quan triển lãm nhằm truyền tải thông điệp bảo vệ rùa cạn và rùa nước ngọt.
Hồng Điệp
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "Chạy vì Rùa”: Chung tay bảo vệ những loài nguy cấp, quý, hiếm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
35 năm VACNE
Không xả rác
CPECO VACNE
 Mùi tết

Mùi tết

(Tin Môi Trường) - Mùi tết thức dậy, cồn cào trong mỗi người, đôi khi chỉ là rổ kiệu, miếng măng khô, lát mứt… Kỷ niệm tràn về, cảm xúc có khi không thắng lại được.

Tin Môi Trường
 Cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn voọc gáy trắng

Cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn voọc gáy trắng

(Tin Môi Trường) - Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình vừa tiếp nhận khoản viện trợ gần 7 tỷ đồng từ Tổ chức Nghiên cứu Nông Lâm Quốc tế (ICRAF) tài trợ để triển khai Đự án đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Voọc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Cần Thơ: Xử lý nghiêm việc vứt rác bừa bãi ảnh hưởng thoát nước khi triều cường

Cần Thơ: Xử lý nghiêm việc vứt rác bừa bãi ảnh hưởng thoát nước khi triều cường

(Tin Môi Trường) - Ngày 3/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường đã có công văn chỉ đạo triển khai công tác vệ sinh môi trường, chủ động ứng phó với các đợt triều cường dâng cao trong năm 2023.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI