»

Chủ nhật, 21/07/2024, 00:47:37 AM (GMT+7)

Sống xanh thời đại 4.0

(08:24:55 AM 18/01/2024)
(Tin Môi Trường) - Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng về sống xanh đã xuất hiện, giúp bạn có thêm động lực “kết thân” với Trái Đất.

Thay vì tìm kiếm thông tin trên Google, bạn hãy tra cứu trên ứng dụng Ecosia. Không chỉ có đáp án cần thiết mà hành động của bạn còn góp một phần quỹ cho các tổ chức bảo tồn phi lợi nhuận khác nhau, bằng cách dành ít thời gian xem quảng cáo trên ứng dụng.

 
Mục đích chính của Ecosia là muốn cùng mọi người trồng tái tạo rừng ở nhiều nơi trên thế giới.
 
Ứng dụng JouleBug khuyến khích bạn hình thành thói quen sống xanh bằng cách trao điểm thưởng mỗi khi bạn hoàn thành một hành động tích cực nào đó (ví dụ bỏ rác đúng nơi quy định, đi bộ đến cơ quan thay vì xe máy…).
 
Đặc biệt, JouleBug còn có thể liên kết với hóa đơn tiện ích, giúp bạn kiểm soát ví tiền của mình tốt hơn theo quy tắc: Mua ít, sở hữu ít đồ thì giảm lượng rác thải ra môi trường.
 
Đừng quên rủ bạn bè cùng tham gia chung, “đọ sức” vui vui xem ai là người sống xanh hơn nhé!
 
MGreen là dự án xã hội, phi lợi nhuận, nhằm xây dựng thói quen văn minh trong phân loại rác tại gia đình và bảo vệ môi trường. Cư dân tại các tòa nhà triển khai dự án sẽ được cung cấp một sọt đựng rác tái chế và một thẻ tích điểm.
 
Bạn chỉ cần phân loại rác, sử dụng ứng dụng MGreen để gọi người thu gom và tích điểm thưởng. Điểm thưởng có thể đổi được nhiều phần quà có giá trị như: Voucher khuyến mãi, vé xem phim…
 

Sống[-]xanh[-]thời[-]đại[-]4.0

Sách Sống xanh không khó. Ảnh: NK.
 
Với ứng dụng 90 Days, bạn sẽ được cung cấp một “thư ký” miễn phí, giúp sống xanh tốt hơn bằng cách: Mỗi ngày gợi ý những hành động sống xanh, nhắc nhở bạn thực hiện chúng để giúp bạn hình thành thói quen sống tích cực hơn.
 
Đặc biệt, 90 Days có tính năng cá nhân hóa giúp đặt ra những mục tiêu phù hợp để bạn không bị “cá đuối” khi sống xanh.
 
Ứng dụng BrightNest là một túi ba gang bí kíp sống xanh, gợi ý cho bạn nhiều hành động thiết thực trong việc tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng trong nhà, cách sửa chữa và vệ sinh các món đồ gia dụng để chúng hoạt động trơn tru hơn…
 
Ứng dụng Oroeco sẽ tính toán thông số carbon qua những hành động của bạn được ghi chép trên ứng dụng. Từ đó, bạn có thể chủ động điều chỉnh các hành động của mình trong cuộc sống, nhằm làm giảm thải lượng carbon ra môi trường.
 
GoodGuide là ứng dụng tuyệt vời giúp bạn có thêm thông tin về món đồ mà mình chuẩn bị rút ví ra mua tại các cửa hàng, siêu thị. Các giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, mối nguy hiểm sức khỏe tiềm ẩn đối với các mặt hàng chăm sóc cá nhân và vệ sinh gia đình… đều được cung cấp đầy đủ.
 
Bên cạnh đó, ứng dụng còn đưa ra những phương pháp thay thế hữu hiệu để bạn có thể tham khảo và sống xanh.
 
Cũng có tính năng tương tự GoodGuide, tuy nhiên ứng dụng HowGood chỉ tập trung cung cấp thông tin về thực phẩm.
 
Bạn chỉ cần quét mã vạch hoặc tìm kiếm sản phẩm trên ứng dụng là có thể biết ngay thực phẩm đó có tác động thế nào đến sức khỏe của bạn cũng như môi trường. Việc nắm rõ thông tin thực phẩm là một điều cần thiết để bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt hơn cho mình và gia đình.
 
Green Kitchen sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời cùng bạn kết thân nhiều hơn với rau, củ, quả trong bữa ăn hàng ngày.
 
Không chỉ cung cấp nhiều hình ảnh “trông ngon hơn cả ngon” để truyền cảm hứng, Green Kitchen còn cung cấp nhiều công thức chế biến các món chay để bạn có thể tự “múa chảo” và nhâm nhi.
 
Với những cô nàng thích làm đẹp thì ứng dụng Think Dirty là một công cụ đắc lực, giúp bạn theo dõi các thành phần có hại trong mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân.
 
Bên cạnh đó, ứng dụng còn gợi ý những loại mỹ phẩm thân thiện với môi trường hoặc cách làm đẹp với nguyên liệu tự nhiên (như chanh, cam…) để bạn có thể tham khảo và làm theo.
 
Hẳn nhiều bạn sẽ bỏ qua bài viết này vì cho rằng những ứng dụng này không đem lại hiệu quả thực tế. Tôi không có quyền gì phê phán bạn nhưng chỉ xin bạn nhớ một điều, các ứng dụng này chỉ là phương tiện, còn hành động và đem lại kết quả thế nào là do chính bản thân bạn.
 
Cũng giống như chiếc xe máy, muốn động cơ hoạt động tốt thì cần có dầu nhớt bôi trơn, và đây là những loại “dầu nhớt” uy tín được nhiều người trên thế giới sử dụng trong việc sống xanh. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy cho mình một ứng dụng phù hợp nhé!
Nam Kha - Công ty Sách sống
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sống xanh thời đại 4.0

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
CPECO VACNE
 Dẫn lối cho người sống xanh

Dẫn lối cho người sống xanh

(Tin Môi Trường) - Sống xanh rồi mới sống nhanh mở ra những góc nhìn mới cho những ai theo đuổi lối sống bền vững, cùng các giải pháp hữu ích.

Tin Môi Trường
 Nông dân hồ hởi với tín chỉ carbon

Nông dân hồ hởi với tín chỉ carbon

(Tin Môi Trường) - Không chỉ trồng cây lấy lương thực, hoa trái, người nông dân ngày nay còn thu hoạch được cả tín chỉ carbon.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 25ha cánh rừng Net Zero Cà Mau tái sinh từ sức sống diệu kỳ

25ha cánh rừng Net Zero Cà Mau tái sinh từ sức sống diệu kỳ

(Tin Môi Trường) - Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu. Bên trong hàng rào bảo vệ 25ha rừng, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI