»

Thứ ba, 25/06/2024, 04:52:13 AM (GMT+7)

Tập huấn mở rộng về Rác thải nhựa trên địa bàn thành phố Thủ Đức

(04:35:21 AM 18/05/2024)
(Tin Môi Trường) - Câu lạc bộ Weco - Environmental Activists tổ chức chương trình tập huấn mở rộng về Rác thải nhựa trên địa bàn thành phố Thủ Đức diễn ra trong 2 ngày: 18/05/2024 và 19/05/2024 tại Hội trường D, trường THPT Nguyễn Hữu Huân, 11 Đoàn Kết, phường Bình Thọ, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

Anh Trần Đình Lê Hoàng, Trưởng ban tổ chức khóa tập huấn cho biết: Việt Nam được ước tính có khoảng 3,1 triệu tấn chất thải nhựa thải ra trên đất liền mỗi năm và lượng rác thải đổ ra đại dương từ 0,28 đến 0,73 triệu tấn (Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới công bố vào năm 2022). Bên cạnh đó, chất thải nhựa bình quân đầu người của Việt Nam cao thứ ba ở Đông Nam Á vào khoảng 41,3 kg, tăng gấp 10 lần trong ba thập kỷ qua. Trang Báo điện tử - Đảng Cộng sản Việt Nam đã đưa tin về mức độ đáng báo động của vấn đề ô nhiễm nhựa tại Việt Nam: "Việt Nam đứng thứ 4 trên 20 quốc gia ở top đầu, với khoảng 0,28 - 0,73 triệu tấn/năm, tương đương 6% tổng lượng rác thải nhựa ra biển của thế giới”. Những nguồn tin trên đã cho thấy một bức tranh toàn cảnh về thực trạng ô nhiễm nhựa đáng báo động tại Việt Nam.

 

Tập[-]huấn[-]mở[-]rộng[-]về[-]Rác[-]thải[-]nhựa[-]trên[-]địa[-]bàn[-]thành[-]phố[-]Thủ[-]Đức
Anh Trần Đình Lê Hoàng Trưởng Ban tổ chức khóa tập huấn và các thành viên Phó Ban tổ chức
 
Qua những thông tin trên cùng sự quan sát và những đánh giá đa chiều từ thực tế, nhóm dự án đã nhận thấy những vấn đề đáng báo động về ô nhiễm nhựa tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nhận thấy vai trò của người trẻ - nhóm đối tượng đầy tiềm năng đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề về môi trường. Nhóm dự án quyết định thiết kế và tổ chức chương trình tập huấn về rác thải nhựa cho các bạn học sinh - sinh viên trên địa bàn thành phố Thủ Đức. Thông qua chương trình, người tham gia sẽ được cung cấp những kiến thức và kỹ năng tổ chức, điều phối dự án, từ đó có đủ khả năng để xây dựng những hoạt động, dự án mang lại những tác động tích cực đến môi trường tại địa phương. 
 
Anh Trần Đình Lê Hoàng chia sẻ: “Không chỉ là một chương trình tập huấn về rác thải nhựa, WECO OpenTraining là một lựa chọn hành động vì môi trường sống tương lai của người trẻ - từ người tổ chức, người diễn giả, và quan trọng nhất là những người tham gia. Là người góp phần gây dựng nên nền móng của WECO từ những ngày đầu, mình quay trở lại không phải với tư cách một thành viên chính thức, mà là trưởng ban tổ chức của một dự án vô cùng cần thiết trong bối cảnh ô nhiễm môi trường ngày nay. Vì vậy khi lựa chọn rác thải nhựa là vấn đề môi trường rất gần gũi với người trẻ trong cuộc sống hàng ngày, chúng mình hi vọng sự tâm huyết mà WECO đặt vào OpenTraining sẽ nhận được sự hưởng ứng từ các bạn trẻ đang muốn làm điều gì đó tốt cho môi trường của tất cả chúng ta.
 
Dù bạn làm công việc gì sau này, mình hy vọng những gì bạn nhận được từ chương trình là một "con mắt mới" giúp bạn nhìn thấu và vỡ oà trước một vấn đề môi trường nhức nhối, mang lại cho bạn một nhãn quan phân định và cảm hứng hành động vì những gì đúng đắn cho một môi trường đáng sống hơn.”
 
Cũng theo Hoàng chia sẻ thì, Câu lạc bộ Weco - Environmental Activists được thành lập vào cuối năm 2020 bởi một nhóm 8 bạn trẻ đến từ trường THPT Nguyễn Hữu Huân, tại thành phố Thủ Đức thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Tầm nhìn của Weco là trở thành hệ sinh thái năng động về các hoạt động dự án, tổ chức về bảo vệ môi trường cho người trẻ của thành phố Hồ Chí Minh. Trong suốt khoảng thời gian hoạt động, Weco đã xây dựng và kết nối một cộng đồng các bạn trẻ có niềm đam mê với hoạt động môi trường và mong muốn hành động để thay đổi thực trạng đáng báo động hiện nay. Bên cạnh đó, trang Facebook của câu lạc bộ đã và đang cung cấp những bài đăng học thuật về các vấn đề môi trường (biến đổi khí hậu, ô nhiễm rác thải nhựa,...) và kiến thức về tự nhiên, môi trường sống. Đồng thời một số hoạt động ấn tượng cũng được Weco tổ chức như sự kiện làm giấy từ giấy cũ WePaper, dự án WeCollect thu gom rác thải,...
 
Những hoạt động của câu lạc bộ Weco đã có nhiều tác động tích cực đến cộng đồng, ở đây tập trung vào đối tượng học sinh cấp 3 trên địa bàn thành phố Thủ Đức; những người đã tiếp cận đến các nội dung truyền thông hoặc tham gia sự kiện của câu lạc bộ; người thân, bạn bè và mối quan hệ của các thành viên Weco. Có thể thấy nhiều bạn học sinh tại trường đã bắt đầu quan tâm hơn đến vấn đề môi trường, đặc biệt là rác thải nhựa, từ đó thay đổi ý thức và thói quen sử dụng các sản phẩm được làm từ nhựa bằng cách sử dụng bình nước cá nhân, túi vải,...
 
IMục tiêu của chương trình tập huấn là đạt 50.000 lượt tiếp cận đến chương trình thông qua các kênh truyền thông mạng xã hội hoặc thông qua phương thức giới thiệu từ các thành viên câu lạc bộ tới bạn bè, người thân.
 
Thu hút 50 đến 150 bạn trẻ là học sinh, sinh viên tham gia vào chương trình tập huấn hai ngày để được học về thực trạng và cách thực hiện giải pháp cho vấn đề rác thải nhựa.   
 
Tạo điều kiện để có ít nhất 25 người tham gia hành động thực hiện dự án cộng đồng, đem đến kết quả thực thi cụ thể sau chương trình tập huấn.
 
Trần Đình Lê Hoàng, cũng cho biết thêm: Người tham gia tham gia kháa tập huấn sẽ hiểu hơn về khái niệm cơ bản và phân loại được các loại rác thải nhựa. Thực trạng, nguyên nhân, tác động tiêu cực của rác thải nhựa. Các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa. Từ đó, người tham gia có thể:  Phân loại chính xác 90% các loại rác thải nhựa phổ biến. Giảm thiểu 20% lượng rác thải nhựa trong sinh hoạt cá nhân và gia đình mỗi tháng.. Xác định được vấn đề rác thải nhựa tại địa phương. Đây cũng chính là mục tiêu của khóa tập huấn đề ra. 
 
Môt số hình ảnh Tập huấn sáng ngày 18/5/2024:
 
Tập[-]huấn[-]mở[-]rộng[-]về[-]Rác[-]thải[-]nhựa[-]trên[-]địa[-]bàn[-]thành[-]phố[-]Thủ[-]Đức
 
Tập[-]huấn[-]mở[-]rộng[-]về[-]Rác[-]thải[-]nhựa[-]trên[-]địa[-]bàn[-]thành[-]phố[-]Thủ[-]Đức
 
Tập[-]huấn[-]mở[-]rộng[-]về[-]Rác[-]thải[-]nhựa[-]trên[-]địa[-]bàn[-]thành[-]phố[-]Thủ[-]Đức
 
Tập[-]huấn[-]mở[-]rộng[-]về[-]Rác[-]thải[-]nhựa[-]trên[-]địa[-]bàn[-]thành[-]phố[-]Thủ[-]Đức
 
Tập[-]huấn[-]mở[-]rộng[-]về[-]Rác[-]thải[-]nhựa[-]trên[-]địa[-]bàn[-]thành[-]phố[-]Thủ[-]Đức
Hình ãnh Tập huấn mở rộng về Rác thải nhựa trên địa bàn thành phố Thủ Đức sáng 18/5/2024

Thông tin tập huấn:

 

Tập huấn khai mạc ngày: 18/05/2024 và 19/05/2024
 
Thời gian: 07:00 - 17:00
 
Địa điểm: Hội trường D, trường THPT Nguyễn Hữu Huân, 11 Đoàn Kết, phường Bình Thọ, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.
PHƯƠNG KHANH
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tập huấn mở rộng về Rác thải nhựa trên địa bàn thành phố Thủ Đức

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

(Tin Môi Trường) - Người Việt thường coi trọng mâm ngũ quả, cúng giao thừa ngày Tết. Trong văn hóa Phật giáo, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng cúng trái cây nào cũng như nhau không phân biệt mắc hay rẻ tiền.

Tin Môi Trường
 Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.

VACNE 30 năm
 Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 6 mẹo ghi điểm tuyệt đối khi trả lời phỏng vấn qua video call

6 mẹo ghi điểm tuyệt đối khi trả lời phỏng vấn qua video call

(Tin Môi Trường) - Phỏng vấn qua video call sẽ tiếp tục là xu hướng được nhiều doanh nghiệp và ứng viên ưa chuộng qua các nền tảng như Zoom, Google Meet, Teams… Tuy nhiên, một số khảo sát cho thấy có rất nhiều ứng viên còn thụ động khi trả lời câu hỏi cũng như chưa biết cách tạo không khí sôi nổi trong buổi trò chuyện.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI