»

Thứ ba, 05/12/2023, 11:50:16 AM (GMT+7)

Quảng Ninh là mô hình mẫu trong tăng cường khả năng chống chịu thiên tai

(10:04:56 AM 11/10/2023)
(Tin Môi Trường) - Bên lề Hội nghị Bộ trưởng các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN về Quản lý thiên tai (AMMDM) lần thứ 11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao tỉnh Quảng Ninh là địa phương có những hành động tích cực nâng cao khả năng chống chịu với thiên tai nên được chọn là nơi tổ chức sự kiện quốc tế lần này.

Quảng[-]Ninh[-]là[-]mô[-]hình[-]mẫu[-]trong[-]tăng[-]cường[-]khả[-]năng[-]chống[-]chịu[-]thiên[-]tai

Ảnh: IE 

 

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, Quảng Ninh được lựa chọn là nơi tổ chức sự kiện quốc tế này còn bởi tỉnh là địa phương có kinh tế phát triển và năm nay Quảng Ninh tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh (30/101963-30/10/2023).
 
Tỉnh có đầy đủ các yếu tố trong quản lý thiên tai của Việt Nam như có rừng, có biển, có bão, sạt lở, lũ lụt… Thời gian qua, Quảng Ninh là địa phương có công tác chỉ đạo, ứng phó với các sự cố thiên tai khá tốt, làm giảm thiểu nhiều thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Tỉnh huy động nhiều nguồn lực trong đầu tư hạ tầng một cách bền vững. Các hạ tầng của tỉnh đều tính đến các yếu tố phòng chống, giảm nhẹ thiên tai. Tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN năm 2023 về quản lý thiên tai tại Quảng Ninh, Việt Nam muốn giới thiệu với bạn bè trong khu vực về một mô hình mẫu trong quản lý thiên tai, đồng thời khẳng định Việt Nam đã có những hành động từ sớm, từ xa trong quản lý thiên tai.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, “Tuyên bố Hạ Long về hành động sớm trong quản lý thiên tai ASEAN” xuất phát từ những việc làm của Quảng Ninh, một địa phương tiêu biểu trong quản lý thiên tai của Việt Nam và của ASEAN. Việt Nam đưa ra “Tuyên bố Hạ Long” với mong muốn cùng các nước ASEAN tăng cường sự chủ động, hành động sớm hơn trong quản lý về thiên tai theo đúng chủ đề của Hội nghị năm nay là “Từ ứng phó đến hành động sớm và tăng cường chống chịu - ASEAN tiến tới mục tiêu lãnh đạo toàn cầu trong quản lý thiên tai”.
 
Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp, cần hành động sớm từ việc dự báo, công tác chuẩn bị, đến ý thức người dân, đầu tư cơ sở hạ tầng và quyết tâm của lãnh đạo địa phương. Trong phát triển kinh tế - xã hội, Việt Nam đã xác định việc chủ động trong ứng phó, giảm thiệt hại về thiên tai mang yếu tố quyết định đến phát triển nhanh và bền vững ở Việt Nam.
 
Chia sẻ cụ thể các giải pháp về phòng, chống sạt lở ở Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, các địa phương cần chia vùng quản lý. Những vùng có nguy cơ cao về sạt lở dứt khoát không được bố trí dân cư sinh sống, không bố trí các công trình công cộng và các hoạt động kinh tế lớn; thực hiện tốt, sớm hơn về dự báo nguy cơ sạt lở; đặc biệt, con người cần ít tác động vào thiên nhiên, cố gắng “thuận thiên” trong các hoạt động kinh tế. Đây được coi là những vấn đề lớn đối với cả Việt Nam và các nước ASEAN cần quan tâm, thực hiện trước mắt và lâu dài.
Văn Đức
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Ninh là mô hình mẫu trong tăng cường khả năng chống chịu thiên tai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
35 năm VACNE
Không xả rác
VACNECPECO
 Cảnh báo thời tiết bất thường trong tháng 8

Cảnh báo thời tiết bất thường trong tháng 8

(Tin Môi Trường) - Ngày đầu tháng 8, khu vực Hà Nội giảm oi bức nhưng mưa rải rác nhiều hơn. Trao đổi nhanh với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về diễn biến thời tiết trong tháng 8, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết tháng này có khả năng xuất hiện từ 2-3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Tin Môi Trường
 Khôi phục tầng ozone, giảm thiểu biến đổi khí hậu

Khôi phục tầng ozone, giảm thiểu biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ozone được tổ chức vào ngày 16/9 hằng năm nhằm tăng cường sự hiểu biết Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ozone, nâng cao nhận thức, truyền tải các thông điệp bảo vệ tầng ozone tới cộng đồng.

VACNE 30 năm
 Dự báo chỉ số cực đại bức xạ tia cực tím và tiềm năng nhiệt ngày 28/6/2023

Dự báo chỉ số cực đại bức xạ tia cực tím và tiềm năng nhiệt ngày 28/6/2023

(Tin Môi Trường) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6/2023, hầu hết các tỉnh thành trên cả nước đều có chỉ số UV ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao (6.6 - 9.7), riêng thủ đô Hà Nội và Cần Thơ ở ngưỡng cao (6.2 - 7.4).

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI