»

Chủ nhật, 21/07/2024, 02:51:26 AM (GMT+7)

Dấu hiệu El Nino ở Thái Bình Dương, nhiệt độ toàn cầu có thể tăng kỷ lục

(11:29:47 AM 27/06/2023)
(Tin Môi Trường) - Hiện tượng El Nino đang hình thành dọc xích đạo ở phía đông Thái Bình Dương và có khả năng đó sẽ là một El Nino mạnh, theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA).

 

Dấu[-]hiệu[-]El[-]Nino[-]ở[-]Thái[-]Bình[-]Dương,[-]nhiệt[-]độ[-]toàn[-]cầu[-]có[-]thể[-]tăng[-]kỷ[-]lục

Khu vực đất ở Hồ Sau (Tây Ban Nha) nứt nẻ do hạn hán - Ảnh: CNN
 
Theo báo USA Today, các nhà khoa học khí hậu đặc biệt quan tâm đến khả năng nhiệt độ nóng hơn. Họ cho rằng hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng vọt lên mức cao kỷ lục.
 
Nhiệt độ đại dương gần đây nhất ở vùng nhiệt đới trung tâm và phía đông Thái Bình Dương, chỉ cách ngưỡng cần thiết 0,1 độ C để tuyên bố là El Nino, theo tuyên bố của ông Nat Johnson, thuộc Phòng thí nghiệm động lực học địa vật lý của NOAA.
 
Trong khi đại dương dường như đã sẵn sàng đón nhận El Nino, ông Johnson cho biết bầu khí quyển nhiệt đới vẫn nằm trong vùng trung tính.
 
Tuy nhiên, các dấu hiệu tăng nhiệt đang trở nên mạnh mẽ hơn, khiến các nhà khoa học ngày càng tin tưởng vào tuyên bố El Nino sẽ diễn ra vào tháng 7 năm nay, ông Johnson nói.
 
Tháng 4 vừa qua, khí hậu lập kỷ lục nhiệt độ trên toàn thế giới. Đây là tháng thứ 530 liên tiếp có nhiệt độ trên mức trung bình của thế kỷ 20.
 
Ông David DeWitt, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Mỹ, cho biết: “Nhiệt độ bề mặt biển nhiệt đới Thái Bình Dương đóng vai trò như một máy tạo nhịp tim cho nhiệt độ bề mặt toàn cầu".
 
Ông Adam Scaife, người đứng đầu bộ phận dự báo tầm xa thuộc cơ quan dự báo thời tiết Met của Anh, cảnh báo: “Nếu chúng ta có El Nino mạnh vào cuối năm nay, có khả năng nhiệt độ toàn cầu sẽ phá vỡ mọi kỷ lục vào năm 2024”.
 
Hiện tượng El Nino
 
El Nino là một kiểu khí hậu tự nhiên trong đó nhiệt độ bề mặt nước biển ở vùng nhiệt đới trung tâm và phía đông Thái Bình Dương ấm hơn mức trung bình.
 
El Nino sẽ làm tăng nhiệt độ trên toàn cầu, gây ra hạn hán và lũ lụt ở một số khu vực địa lý khác nhau.
TT
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Dấu hiệu El Nino ở Thái Bình Dương, nhiệt độ toàn cầu có thể tăng kỷ lục

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Miền Trung có nơi nắng nóng kỷ lục 43 độ C

Miền Trung có nơi nắng nóng kỷ lục 43 độ C

(Tin Môi Trường) - Kỷ lục về nắng nóng vừa được thiết lập nhiều nơi ở miền Trung ngày hôm trước đã bị xô đổ ngay lập tức. Nhiều nơi nắng nóng kỷ lục chưa từng có.

Tin Môi Trường
 Cháy lớn ở Vườn quốc gia Tràm Chim

Cháy lớn ở Vườn quốc gia Tràm Chim

(Tin Môi Trường) - Ngọn lửa bùng phát ở Vườn quốc gia Tràm Chim trưa 11/6; đến 16h, đám cháy cơ bản được khống chế.

VACNE 30 năm
 Khôi phục tầng ozone, giảm thiểu biến đổi khí hậu

Khôi phục tầng ozone, giảm thiểu biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ozone được tổ chức vào ngày 16/9 hằng năm nhằm tăng cường sự hiểu biết Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ozone, nâng cao nhận thức, truyền tải các thông điệp bảo vệ tầng ozone tới cộng đồng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI