»

Thứ ba, 05/12/2023, 13:40:42 PM (GMT+7)

Chủ động bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng mùa khô 2023 - 2024

(11:04:46 AM 27/10/2023)
(Tin Môi Trường) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn những tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024 diễn biến phức tạp, khu vực Nam Bộ tình trạng ít mưa, khô hạn, thiếu nước trong các tháng mùa khô năm 2024 có khả năng kéo dài. Điều này sẽ tác động đến đời sống, sản xuất của người dân và ảnh hưởng đến công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2023-2024 trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

 Chủ[-]động[-]bảo[-]vệ[-]rừng,[-]phòng[-]chống[-]cháy[-]rừng[-]mùa[-]khô[-]2023[-]-[-]2024

Ảnh: Quang Quyết

 

Nhằm chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2023 - 2024, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương, các chủ rừng, đơn vị có liên quan tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô.
 
Các cơ quan, đơn vị có liên quan theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn của cơ quan chức năng; chỉ đạo các chủ rừng khu vực rừng tràm rà soát lại hệ thống các công trình cống, đập, kênh, mương..., chủ động đắp đập, điều tiết nước đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy nhưng không để gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp của người dân.
 
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường chỉ đạo các chủ rừng khu vực U Minh Hạ và rừng cụm đảo khẩn trương xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2023-2024 để trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, triển khai theo đúng quy định. Các chủ rừng chú trọng rà soát vật tư, trang thiết bị để bảo trì, bảo dưỡng, vận hành thử, sẵn sàng phục vụ tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng khi có tình huống xảy ra cháy. Đặc biệt là xây dựng và triển khai tốt phương án chữa cháy rừng theo phương châm ‘‘4 tại chỗ’’. 
 
Các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình Phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2025 tỉnh, UBND các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Ngọc Hiển cùng các chủ rừng chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, triển khai nhiệm vụ bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô; tham mưu đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết dứt điểm những tồn tại, khó khăn, vướng mắc có liên quan trên lĩnh vực lâm nghiệp.
 
Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, mùa khô năm 2022-2023, tỉnh có gần 38.000 ha trong số hơn 47.800 ha diện tích rừng và đất lâm nghiệp bị khô hạn, nguy cơ xảy ra cháy rất cao. Để giữ rừng, lực lượng làm nhiệm vụ của các địa phương, đơn vị chủ rừng có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, sẵn sàng trong phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ’’. Cùng với việc đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc và theo dõi, thông tin kịp thời, chính xác cấp dự báo cháy rừng trong từng thời điểm để chủ động ứng phó, Chi cục Kiểm lâm chú trọng giải pháp công trình phục vụ phòng cháy, chữa cháy rừng; sửa chữa, xây dựng chòi quan sát lửa và mua sắm phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong những tháng mùa khô. Nhờ chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa nên trong mùa khô vừa qua trên địa bàn tỉnh Cà Mau không xảy ra cháy rừng.
Kim Há
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chủ động bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng mùa khô 2023 - 2024

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
35 năm VACNE
Không xả rác
VACNECPECO
 Cảnh báo thời tiết bất thường trong tháng 8

Cảnh báo thời tiết bất thường trong tháng 8

(Tin Môi Trường) - Ngày đầu tháng 8, khu vực Hà Nội giảm oi bức nhưng mưa rải rác nhiều hơn. Trao đổi nhanh với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về diễn biến thời tiết trong tháng 8, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết tháng này có khả năng xuất hiện từ 2-3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Tin Môi Trường
 Khôi phục tầng ozone, giảm thiểu biến đổi khí hậu

Khôi phục tầng ozone, giảm thiểu biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ozone được tổ chức vào ngày 16/9 hằng năm nhằm tăng cường sự hiểu biết Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ozone, nâng cao nhận thức, truyền tải các thông điệp bảo vệ tầng ozone tới cộng đồng.

VACNE 30 năm
 Dự báo chỉ số cực đại bức xạ tia cực tím và tiềm năng nhiệt ngày 28/6/2023

Dự báo chỉ số cực đại bức xạ tia cực tím và tiềm năng nhiệt ngày 28/6/2023

(Tin Môi Trường) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6/2023, hầu hết các tỉnh thành trên cả nước đều có chỉ số UV ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao (6.6 - 9.7), riêng thủ đô Hà Nội và Cần Thơ ở ngưỡng cao (6.2 - 7.4).

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI