»

Chủ nhật, 21/07/2024, 02:28:20 AM (GMT+7)

Cảnh báo thời tiết bất thường trong tháng 8

(04:57:39 AM 02/08/2023)
(Tin Môi Trường) - Ngày đầu tháng 8, khu vực Hà Nội giảm oi bức nhưng mưa rải rác nhiều hơn. Trao đổi nhanh với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về diễn biến thời tiết trong tháng 8, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết tháng này có khả năng xuất hiện từ 2-3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

 Cảnh[-]báo[-]thời[-]tiết[-]bất[-]thường[-]trong[-]tháng[-]8

Mưa lớn khiến nhiều tuyến phố trung tâm TP Bắc Ninh bị ngập sâu.
 
Ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết, dự báo, trong thời kỳ này gió mùa Tây Nam ở phía nam khả năng gây ra nhiều ngày có mưa rào và dông ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, cục bộ có ngày xuất hiện mưa dông mạnh kèm mưa lớn, mưa tập trung nhiều vào thời điểm chiều tối.
 
Lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-25%, riêng Lai Châu-Điện Biên ở mức xấp xỉ; khu vực Trung Bộ phổ biến thấp hơn từ 15-30%; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
 
Trong tháng 8 cũng sẽ xuất hiện nhiều đợt mưa vừa, mưa to diện rộng ở khu vực Bắc Bộ, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, nên tháng 8/2023 cũng là tháng các khu vực vùng núi, trung du ở Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ, các tỉnh Tây Nguyên cần cảnh giác với hiện tượng lũ quét, trượt lở đất đá.
 
Ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết thêm, cũng trong tháng 8, tại khu vực Bắc Bộ, nắng nóng tiếp tục xuất hiện đan xen với các đợt mưa. Tại Trung Bộ, nắng nóng có khả năng xuất hiện trong những ngày giữa tháng 8/2023, có thể xảy ra những ngày có nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao 35-37 độ, có nơi trên 38 độ; nửa cuối tháng nắng nóng có xu hướng giảm hơn so với thời kỳ giữa đầu tháng.
 
Nhiệt độ trung bình tháng 8/2023 tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C, có nơi cao hơn; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
 
Cơ quan KTTV cảnh báo, do tác động của nắng nóng, tập trung nhiều ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư, khu vực sản xuất do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng, đặc biệt ở khu vực miền Trung.
 
Đặc biệt, trong tháng 8/2023 này dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động và có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới/bão trên Biển Đông. Trên dải hội tụ này có khả năng hình thành từ 02-03 cơn bão/ATNĐ trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.
 
Dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh sẽ gây gió mạnh và sóng lớn trên các vùng biển phía Nam. Do vậy, các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản của ngư dân cần chú ý đề phòng nguy hiểm đến tính mạng con người và tài sản.
 
Bên cạnh đó, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.
(Nguồn: TN&MT)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cảnh báo thời tiết bất thường trong tháng 8

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Cháy lớn ở Vườn quốc gia Tràm Chim

Cháy lớn ở Vườn quốc gia Tràm Chim

(Tin Môi Trường) - Ngọn lửa bùng phát ở Vườn quốc gia Tràm Chim trưa 11/6; đến 16h, đám cháy cơ bản được khống chế.

Tin Môi Trường
 Khôi phục tầng ozone, giảm thiểu biến đổi khí hậu

Khôi phục tầng ozone, giảm thiểu biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ozone được tổ chức vào ngày 16/9 hằng năm nhằm tăng cường sự hiểu biết Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ozone, nâng cao nhận thức, truyền tải các thông điệp bảo vệ tầng ozone tới cộng đồng.

VACNE 30 năm
 Dự báo chỉ số cực đại bức xạ tia cực tím và tiềm năng nhiệt ngày 28/6/2023

Dự báo chỉ số cực đại bức xạ tia cực tím và tiềm năng nhiệt ngày 28/6/2023

(Tin Môi Trường) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6/2023, hầu hết các tỉnh thành trên cả nước đều có chỉ số UV ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao (6.6 - 9.7), riêng thủ đô Hà Nội và Cần Thơ ở ngưỡng cao (6.2 - 7.4).

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI