»

Chủ nhật, 21/07/2024, 02:31:20 AM (GMT+7)

Giới khoa học cảnh báo nồng độ CO2 trong khí quyển tiếp tục tăng cao

(06:54:06 AM 08/06/2023)
(Tin Môi Trường) - Báo cáo của Cơ quan khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) công bố ngày 5/6 cho thấy nồng độ CO2 trong khí quyển đo được trên đỉnh của một núi lửa tại Hawaii cao hơn 50% so với mức ghi nhận vào đầu thời kỳ công nghiệp. Kết quả này tiếp tục kéo dài chuỗi tăng nồng độ CO2 trong năm 2023.
Giới[-]khoa[-]học[-]cảnh[-]báo[-]nồng[-]độ[-]CO2[-]trong[-]khí[-]quyển[-]tiếp[-]tục[-]tăng[-]cao
Ảnh minh họa: IE
 
Theo báo cáo do NOAA và Viện Hải dương học Scripps thực hiện, nồng độ CO2 tại trạm quan sát Mauna Loa (Hawaii) vào tháng 5 vừa qua lên tới 424 ppm, tăng 3 ppm so với cùng kỳ năm ngoái và tiếp tục tăng lên ngưỡng được ghi nhận trong kỷ nguyên hàng triệu năm trước đây. Việc đo nồng độ khí CO2 trong tháng 5 vì đây là tháng khí CO2 đạt đỉnh tại Bắc bán cầu.
 
Các nhà khoa học đã thực hiện đo nồng độ CO2 trong bầu khí quyền tại Mauna Loa kể từ năm 1958 khi mà chỉ số này chưa vượt ngưỡng 320 ppm, và sau thời gian đó, các kết quả đo được cho thấy nồng độ CO2 trong khí quyển gia tăng đều đặn. Theo nhà khoa học Rick Spinrad tại NOAA, sự gia tăng này là do hoạt động của con người.
 
Xu hướng nồng độ CO2 trong khí quyển gia tăng được biết đến là Đường cong Keeling. Đường cong Keeling thể hiện trên biểu đồ và được đặt tên theo tên nhà khoa học David Keeling, người đã bắt đầu thực hiện việc đo nồng độ CO2 cho Viện Hải dương học Scripps vào năm 1974. Theo nhà địa hóa học Ralph Keeling, giới khoa học muốn biểu đồ này đi ngang, thậm chí đi xuống, bởi nồng độ CO2 trong khí quyển của Trái Đất ở mức cao 420 ppm hoặc 425 ppm là không tốt. Những con số này cho thấy dù con người nỗ lực giảm thiểu lượng khí phát thải thì vẫn còn chặng đường dài phía trước.
 
NOAA nêu rõ việc thực hiện đo khí CO2 của năm 2023 được thực hiện tại một địa điểm tạm thời do dung nham núi lửa cản trở đường vào trạm quan sát Mauna Loa từ tháng 11/2022.
Thanh Hương
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Giới khoa học cảnh báo nồng độ CO2 trong khí quyển tiếp tục tăng cao

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Miền Trung có nơi nắng nóng kỷ lục 43 độ C

Miền Trung có nơi nắng nóng kỷ lục 43 độ C

(Tin Môi Trường) - Kỷ lục về nắng nóng vừa được thiết lập nhiều nơi ở miền Trung ngày hôm trước đã bị xô đổ ngay lập tức. Nhiều nơi nắng nóng kỷ lục chưa từng có.

Tin Môi Trường
 Cháy lớn ở Vườn quốc gia Tràm Chim

Cháy lớn ở Vườn quốc gia Tràm Chim

(Tin Môi Trường) - Ngọn lửa bùng phát ở Vườn quốc gia Tràm Chim trưa 11/6; đến 16h, đám cháy cơ bản được khống chế.

VACNE 30 năm
 Dự báo chỉ số cực đại bức xạ tia cực tím và tiềm năng nhiệt ngày 28/6/2023

Dự báo chỉ số cực đại bức xạ tia cực tím và tiềm năng nhiệt ngày 28/6/2023

(Tin Môi Trường) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6/2023, hầu hết các tỉnh thành trên cả nước đều có chỉ số UV ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao (6.6 - 9.7), riêng thủ đô Hà Nội và Cần Thơ ở ngưỡng cao (6.2 - 7.4).

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI