»

Thứ ba, 05/12/2023, 12:33:49 PM (GMT+7)

Phát hiện mẫu cá khoai dương tính với Phoóc môn khi test nhanh tại Quảng Bình

(09:43:13 AM 14/11/2023)
(Tin Môi Trường) - Ngày 13/11, Tổ liên ngành lấy mẫu và kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã phát hiện mẫu thực phẩm cá khoai (cá cháo) dương tính với phoóc môn thông qua phương pháp test nhanh, kiểm tra an toàn thực phẩm tại một số chợ trên địa bàn.

 Phát[-]hiện[-]mẫu[-]cá[-]khoai[-]dương[-]tính[-]với[-]Phoóc[-]môn[-]khi[-]test[-]nhanh[-]tại[-]Quảng[-]Bình

Ảnh: TTXVN

 
Theo đó, Tổ kiểm liên ngành lấy mẫu và kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm huyện Bố Trạch đã lấy mẫu test nhanh cá khoai tại các chợ Hoàn Lão, Hải Phú, Phong Nha, Troóc (huyện Bố Trạch). Kết quả test nhanh cho thấy, các mẫu cá này đều dương tính với phoóc môn.
 
Phoóc môn là một chất cấm trong sản xuất, bảo quản và chế biến thực phẩm. Loại chất này khi xâm nhập vào cơ thể có thể gây từ khó tiêu hóa đến viêm loét thực quản, dạ dày, ruột… nếu nhiễm phải liều lượng cao có thể gây tử vong.
 
Tại huyện Bố Trạch, định kỳ hàng tháng, Tổ liên ngành lấy mẫu và kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm thường xuyên thực hiện kế hoạch kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Các tổ liên ngành này sẽ lấy mẫu test các loại thực phẩm ngẫu nhiên tại các chợ, sau đó xét nghiệm theo 12 chỉ tiêu xét nghiệm nhanh nhằm phát hiện các thành phần có hại cho sức khỏe như: Phoóc môn, hàm lượng thuốc trừ sâu, chất tạo nạc... Thông qua xét nghiệm định tính, nếu phát hiện các loại thực thẩm này có sử dụng chất cấm để bảo quản hoặc sản xuất, chế biến thì khuyến cáo cộng đồng không nên sử dụng và có các biện pháp xử lý để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.
 
Ông Lê Khắc Đóa, Trưởng phòng Y tế huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, đặc điểm của cá khoai là khi đánh bắt đưa lên bờ trong khoảng 2 ngày sẽ dễ bị hư hỏng. Nghi ngờ các loại cá khoai này có sử dụng chất bảo quản nên lực lượng chức năng đã lấy mẫu kiểm tra và phát hiện dương tính với phoóc môn qua test nhanh.
 
Đơn vị đang làm báo cáo lên các cơ quan chức năng; đồng thời phối hợp kiểm tra, khảo sát, nếu phát hiện số lớn cá khoai lượng lớn hoặc kho hàng số lượng lớn thì sẽ phối hợp với Công an truy xuất nguồn gốc và xử lý theo quy định pháp luật.
Tá Chuyên
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát hiện mẫu cá khoai dương tính với Phoóc môn khi test nhanh tại Quảng Bình

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
35 năm VACNE
Không xả rác
CPECO VACNE
 Ông Thọ sáng tạo đổi mới với dòng sản phẩm Topping từ sữa vị Sô cô la và Dâu

Ông Thọ sáng tạo đổi mới với dòng sản phẩm Topping từ sữa vị Sô cô la và Dâu

(Tin Môi Trường) - Đồng hành từ năm 1976, sữa đặc Ông Thọ dung dị, ngọt lành như tính cách và tâm hồn con người Việt Nam đã trở thành một thương hiệu thân thuộc đi cùng với tuổi thơ của hàng triệu người Việt, gắn liền trong mọi khía cạnh cuộc sống từ món ăn bình dị như bánh mì chấm sữa, đến lon đong gạo, hay trò chơi điện thoại ống bơ của trẻ nhỏ. Tuy vậy, để tiếp tục phát triển qua gần 5 thập kỷ, Ông Thọ vẫn không ngừng sáng tạo, cải tiến từ mẫu mã, tung sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng và liên tục thay đổi của người Việt qua các thế hệ từ trẻ đến lớn.

Tin Môi Trường
 Tiềm năng và giải pháp bảo tồn tài nguyên cây thuốc tại Công viên địa chất toàn cầu- Cao nguyên đá Đồng văn

Tiềm năng và giải pháp bảo tồn tài nguyên cây thuốc tại Công viên địa chất toàn cầu- Cao nguyên đá Đồng văn

(Tin Môi Trường) - Hướng tới Đại hội lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2023-2026), NGND. TSKH. Trần Công Khánh, Giám đốc Trung tâm Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền (CREDEP) đã gửi bài viết này, xin trân trọng gửi tới bạn đọc

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI