»

Thứ ba, 25/06/2024, 06:03:34 AM (GMT+7)

Loài cua khổng lồ nặng 4kg biết bóc tách vỏ dừa

(17:41:30 PM 11/05/2024)
(Tin Môi Trường) - Loài cua dừa khổng lồ nặng trung bình khoảng 4kg một con, có khả năng bóc tách vỏ quả dừa, trở thành sinh vật thống trị hòn đảo xa xôi ở Nam Thái Bình Dương vì không có động vật bản xứ cạnh tranh.

Cua dừa là loài động vật không xương sống lớn nhất trên cạn. Chúng có thể đạt trọng lượng lên đến 4,1kg, dài 1m. Màu sắc chúng đa dạng, thay đổi từ đỏ cam tới xanh tím.

 
Sinh sống trên những hòn đảo giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, cua dừa mới là "sát thủ" ở đảo. Chúng trở thành sinh vật thống trị hòn đảo Metoma ở Vanuatu vì không có động vật bản xứ cạnh tranh.
 
Theo các chuyên gia, cua dừa cũng là động vật không xương sống trên cạn lớn nhất hành tinh. Về đêm, cuộc sống của chúng trở nên sống động hơn.
 
Ngoài thức ăn yêu thích là những trái dừa, chúng còn săn nhiều động vật có kích thước lớn, chẳng hạn như chuột, nhiều loài chim, trái cây cũng như các loại hạt.
 
Bởi vậy, sự hiện diện của cua dừa trên đảo khiến ảnh hưởng tới việc làm tổ của chim. Tại những hòn đảo nơi cua dừa sinh sống, người ta dễ dàng phát hiện không có chim xung quanh.
 
Dù được tìm thấy trên khắp Thái Bình Dương, nhưng chỉ tại những hòn đảo nguyên sơ, người ta mới tìm thấy chúng với số lượng lớn.
 
Loài[-]cua[-]khổng[-]lồ[-]nặng[-]4kg[-]biết[-]bóc[-]tách[-]vỏ[-]dừa
Cua dừa khổng lồ trên đảo hoang (Ảnh: Britannica).
 
Lý do tại sao cua dừa có kích thước khổng lồ khác hẳn với kích thước các loài cua bình thường, hiện chưa có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, các chuyên gia sinh vật học cho rằng, rất ít loài có thể đặt chân tới những hòn đảo xa xôi này.
 
Bởi vậy, loài giáp xác to lớn dường như đang lấp đầy chỗ trống vốn do động vật có vú cỡ trung bình thống trị. Nhờ kích thước ngoại cỡ nên cua dừa có thể tận dụng tài nguyên dồi dào. Trong đó, những trái dừa là món ăn yêu thích của chúng.
 
Cua dừa còn được mệnh danh là "dũng sỹ" siêu khỏe với đôi càng chắc khỏe. Chúng leo lên cây hái dừa. Sau đó, để ăn trái, chúng sẽ dùng càng xé toạc xơ dừa, đập đi đập lại cho tới lúc sọ dừa vỡ ra. Sau khi bóc tách lớp bên ngoài, cua dừa uống nước rồi mới ăn cùi. Đây có lẽ cũng là động vật duy nhất trên thế giới có thể phá vỡ quả dừa.
 
Đôi khi, cua dừa còn săn cả chim biển. Nhà sinh vật học Mark Laidre khi nghiên cứu loài cua dừa ở quần đảo Chagos cho biết, những loại chim trên đảo sẽ không làm tổ dưới mặt đất và tránh xa "sát thủ" này.
 
Đoàn làm phim của BBC từng ghi lại những thước phim tư liệu về hoạt động của loài cua này. Video cho thấy, chúng có thể mang quả dừa nặng đi xa 5km về hang.
 
Dù thống trị trên đất liền nhưng chúng không phải là kẻ thiện xạ ở biển. Một con cua trưởng thành có thể bị chết đuối chỉ trong vòng vài phút. Điều này làm dấy lên những câu hỏi nghi ngờ. Vậy làm thế nào chúng có thể đặt chân tới nhiều hòn đảo xa xôi ở phía nam của Thái Bình Dương như vậy?
 
 Loài[-]cua[-]khổng[-]lồ[-]nặng[-]4kg[-]biết[-]bóc[-]tách[-]vỏ[-]dừa
Với cặp càng sắc khỏe, chúng đập vỡ được trái dừa (Ảnh: Trip).
 
Những con cua cái mang theo hàng nghìn quả trứng. Chúng lắc nhẹ là đưa những ổ trứng đi xa. Sau đó, số trứng được thả trôi theo dòng hải lưu đại dương. Tiếp đó, ấu trùng chỉ có 50 ngày để tìm "nhà mới" ngay trên mặt nước.
 
Theo nhà sinh vật học Laidre, dù có bộ càng chắc khỏe, nhưng cua dừa không hiếu chiến. "Chúng không làm hại con người hay cắn người. Thậm chí, chúng còn sợ người". 
 
Hiện các nhà nghiên cứu chưa thống kê đầy đủ số lượng cua dừa trên các quần đảo là bao nhiêu và liệu chúng có đang bị đe dọa hay không.
Huy Hoàng
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Loài cua khổng lồ nặng 4kg biết bóc tách vỏ dừa

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Cây Dã Hương hơn 1000 năm tuổi - điểm đến hấp dẫn ở Bắc Giang

Cây Dã Hương hơn 1000 năm tuổi - điểm đến hấp dẫn ở Bắc Giang Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Cây Dã Hương hơn 1000 năm tuổi tại thôn Giữa, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang là một báu vật thiên nhiên quý hiếm, đang được bảo tồn trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng này. Đây là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn thu hút du khách từ nhiều tỉnh, thành tới thăm quan.

Tin Môi Trường
 Vì sao 21/6/2024 là ngày đặc biệt nhất trong vòng 228 năm qua?

Vì sao 21/6/2024 là ngày đặc biệt nhất trong vòng 228 năm qua?

(Tin Môi Trường) - Chỉ ít giờ nữa, chúng ta sẽ chính thức bước sang ngày 21/6, nhưng ít ai biết được rằng 21/6 năm nay sẽ là ngày đặc biệt nhất trong vòng 228 năm qua.

VACNE 30 năm
 Bộ rễ khủng cây di sản trùm kín miếu thờ ở Quảng Nam

Bộ rễ khủng cây di sản trùm kín miếu thờ ở Quảng Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 24-4, khi chứng kiến cây đa làng Bàng Tân (xã Đại Đồng, Đại Lộc, Quảng Nam) được công nhận là cây di sản Việt Nam, nhiều người ấn tượng với bộ rễ khủng của cây đa cổ thụ này chồm lên trùm kín làm mái lợp, tường bao cho gian miếu thờ phía dưới.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI