»

Thứ ba, 05/12/2023, 13:28:41 PM (GMT+7)

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

(07:46:57 AM 17/09/2023)
(Tin Môi Trường) - Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

 

Bình[-]Định:[-]Dự[-]án[-]cộng[-]đồng[-]ven[-]biển[-]thông[-]minh[-]thích[-]ứng[-]với[-]biến[-]đổi[-]khí[-]hậu

Quang cảnh buổi làm việc là Sở NN&PTNT. Ảnh: Ái Trinh
 
Dự án được triển khai trên 3 tỉnh Bình Định, Sóc Trăng và Thừa Thiên Huế với kinh phí 20,000,000 CAD, vốn ODA không hoàn lại do chính phủ Canada tài trợ, thông qua UNDP. Thời gian thực hiện dự án 4 năm và sẽ kết thúc vào tháng 3.2027. Nội dung dự án được thực hiện với 3 hợp phần chính về biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học và bình đẳng giới, đối tượng hướng tới là cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương, đặc biệt là phụ nữ.
 
Theo bà Bùi Hòa Bình, cán bộ chương trình của UNDP, khi về đến Việt Nam, dự án sẽ được chia làm 4 dự án nhỏ, với sự phân bổ kinh phí cho Bộ NN&PTNT và UNDP (11.031.699 CAD); tỉnh Sóc Trăng (3.637.149 CAD); tỉnh Thừa Thiên Huế (3.575.421) và tỉnh Bình Định (1.755.371 CAD). Mỗi tỉnh sẽ thành lập ban quản lý dự án riêng và chịu trách nhiệm về việc thực hiện nội dung dự án ở địa phương..
 
Tại cuộc họp, ông Trần Văn Phúc, GĐ Sở NN & PTNT Bình Định cùng đại diện các Sở ngành tham dự đã thống nhất các nội dung chính của dự án được thực hiện tại Bình Định: trồng 50.000 cây rừng ngập mặn phân tán tại xã Phước Sơn, Phước Hòa ( huyện Tuy Phước); xã Cát Minh, Cát Khánh (huyện Phù Cát) xã Mỹ Chánh Mỹ Cát, Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ); thành lập khu bảo tồn biển vịnh Quy Nhơn; phục hồi 4 ha rạn san hô tại khu vực biển thuộc 4 xã/phường Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu và Ghềnh Ráng; lắp đặt 6-8 trạm cảnh báo sớm về biến đổi khí hậu tại các xã/phường ven biển; hỗ trợ 6-8 mô hình sinh kế cho cộng đồng.
 
Bình[-]Định:[-]Dự[-]án[-]cộng[-]đồng[-]ven[-]biển[-]thông[-]minh[-]thích[-]ứng[-]với[-]biến[-]đổi[-]khí[-]hậu
Mô hình du lịch sinh thái gắn với bảo vệ môi trường tại Cồn Chim sẽ được dự án hỗ trợ thực hiện. Ảnh: Ái Trinh
 
Trước đó, sáng cùng ngày đoàn công tác của UNDP cùng đại diện Sở NN&PTNT, Phòng Nông nghiệp huyện Tuy Phước cũng đã có chuyến khảo sát tại xóm Cồn Chim, xã Phước Sơn, Tuy Phước ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của chính quyền và cộng đồng xóm Cồn Chim thống nhất với đề xuất mô hình phát triển sinh kế du lịch làng chài Cồn Chim gắn với bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên đưa vào trong nội dung Văn kiện dự án.
 
Theo kế hoạch Sở NN&PTNT sẽ phối hợp cùng nhóm chuyên gia của UNDP hoàn thành Văn kiện dự án và tiến hành các thủ tục đẩy nhanh quá trình thẩm định và phê duyệt để dự án có thể triển khai trong tháng 10.2023.
ÁI TRINH
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
35 năm VACNE
Không xả rác
VACNECPECO
 12 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam giai đoạn 2023-2028

12 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam giai đoạn 2023-2028

(Tin Môi Trường) - Đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động cộng đồng nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường; tích cực tham gia tư vấn phản biện xã hội về tài nguyên, môi trường, biến đổi khí hậu (đặc biệt đối với những vấn đề dư luận quan tâm) phục vụ tăng trưởng xanh, phát triển bền vững ; tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức hội...là những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam giai đoạn 2023-2028.

Tin Môi Trường
 Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5): "Từ thỏa thuận đến hành động: Phục hồi đa dạng sinh học"

Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5): "Từ thỏa thuận đến hành động: Phục hồi đa dạng sinh học"

(Tin Môi Trường) - Hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản 3290/BTNMT-TTTT ngày 11/5/2023 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2023.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI