»

Thứ sáu, 24/05/2024, 08:33:43 AM (GMT+7)

Nghiên cứu đánh giá về đốt mở và sử dụng thuốc BVTV đối với môi trường và sức khoẻ con người ở Việt Nam là hoạt động thiết thực

(16:56:47 PM 18/04/2024)
(Tin Môi Trường) - Đây là nhận xét của các chuyên gia đầu ngành (GS.TSKH. Phạm Ngọc Đăng và GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh - Ban chỉ đạo) tại buổi họp vừa diễn ra sáng ngày 18/4/2024 tại Văn phòng Hội BVTN&MT Việt Nam, sau khi nghe các vị trong Ban quản lý báo cáo về tiến độ của Dư án này.

 Nghiên[-]cứu[-]đánh[-]giá[-]về[-]đốt[-]mở[-]và[-]sử[-]dụng[-]thuốc[-]BVTV[-]đối[-]với[-]môi[-]trường[-]và[-]sức[-]khoẻ[-]con[-]người[-]ở[-]Việt[-]Nam[-]là[-]hoạt[-]động[-]thiết[-]thực[-]và[-]có[-]triển[-]vọng

Cuộc họp sáng ngày 18/4/2024  tại Văn phòng Hội BVTN&MT Việt Nam

 

Theo Báo cáo tổng quát của PGS.TS. Phùng Chí Sỹ và các ý kiến bổ sung của các ông: Phạm Văn Sơn và Nguyễn Anh Tuấn: Dự án “Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp đến biến đổi khí hậu, sức khỏe con người và đa dạng sinh học ở Việt Nam” do Bộ Môi trường,Thực phẩm và Nông nghiệp Vương Quốc Anh (DEFRA) cùng Liên minh toàn cầu về sức khỏe và ô nhiễm (GAHP) tài trợ, đang triển khai khá tốt.
 
Nhờ có sự cố gắng, tinh thần trách nhiệm cao của các thành viên Ban Quản lý Dự án, điều phối viên, kế toán, Văn phòng Hội và được sự chỉ đạo thường xuyên liên tục của Lãnh đạo VACNE, sau 2 năm dự án đã cơ bản hoàn thành mục tiêu, nội dung đề ra.
 
Mọi quy định về hợp tác, tiếp đón, làm việc với người nước ngoài, cùng với các quy định về ký kết hợp đồng, quy định tài chính, nộp thuế của Nhà nước Việt Nam, đều được các đơn vị tham gia dự án tuân thủ nghiêm túc.
 
Triển khai đồng bộ, kịp thời và sớm loại bớt những cơ sở yếu kém, nên cách tổ chức thực hiện và kết quả dự án đều được phía DEFRA, GAHP đánh giá cao và bày tỏ thái độ hài lòng.
 
Hầu hết các hoạt động: xây dựng chiến lược tập huấn và truyền thông về Dự án; Xây dựng các Chương trình truyền thông, tài liệu tập huấn cho cộng đồng (nhà quản lý, sinh viên, người nông dân); in ấn các tờ dơi, áp phích, hướng dẫn kỹ thuật về các công nghệ thay thế đốt lộ thiên, đến việc tổ chức các lớp tập huấn cho nông dân tại địa phương do Dự án triển khai trong thời gian qua được xã hội đánh giá cao. Một số bài viết về dự án, các báo cáo khoa học tại các Hội thảo liên quan cũng được nhiều cơ quan truyền thông đăng tải, phổ biến rộng rãi.
 
Theo báo cáo: kinh phí năm thứ 3 sẽ bị cắt giảm nhiều (do khó khăn từ phía nhà tài trợ) nên dự án này phải điều chỉnh, cắt bỏ một số nội dung, nhất là việc nhân rộng mô hình dự án tới các nước trong khu vực. Từ trên 20 đơn vị tham gia ban đầu, sẽ rút xuống còn lại 9 đầu mối. Cụ thể là: Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Sinh thái Nông nghiệp (GIS - Đại học Nông nghiệp Quốc gia); Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu Súc khỏe trẻ em (Bênh viện Nhi Trung ương, Hà Nội);  Viện Môi trường Nông nghiệp – Bộ NPTNT; Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; Trường Đại học Huế; Trường Đại học Nguyễn Tất Thành; Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh; Trường Đại học Cần Thơ và  trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh.
B.T
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nghiên cứu đánh giá về đốt mở và sử dụng thuốc BVTV đối với môi trường và sức khoẻ con người ở Việt Nam là hoạt động thiết thực

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Khánh Hòa: Thông tin "lại" vụ cần 400 triệu đồng để... chặt hạ, bảo tồn cây Di sản

Khánh Hòa: Thông tin "lại" vụ cần 400 triệu đồng để... chặt hạ, bảo tồn cây Di sản

(Tin Môi Trường) - UBND huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa có văn bản thông tin vụ việc huyện này cân đối nguồn vốn và bố trí kinh phí 400 triệu đồng để thực hiện chặt hạ, bảo tồn cây Di sản bị chết

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI