Thứ ba, 05/12/2023, 13:30:02 PM (GMT+7)

Đà Nẵng hướng tới xây dựng thương hiệu Thành phố Môi trường

(06:20:09 AM 28/10/2023)
(Tin Môi Trường) - Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng Võ Nguyên Chương, Sở vừa trình lên UBND thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Nhà máy xử lý rác thải. Đây là dự án nhóm B, với tổng mức đầu tư khoảng 225,6 tỷ đồng, trên diện tích 51 nghìn mét vuông.

 Đà[-]Nẵng[-]hướng[-]tới[-]xây[-]dựng[-]thương[-]hiệu[-]Thành[-]phố[-]Môi[-]trường

Ảnh: IE

 
Trước đó, ngày 18/9/2023, Dự án đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ 3 cho nhà đầu tư Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam. Dự kiến đến quý III/2026, dự án sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. Đây là dự án có công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ đốt phát điện với công suất 650 tấn/ngày, sử dụng công nghệ của Đức, thuộc thẩm quyền thẩm định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hiện, nhà đầu tư đang triển khai các thủ tục theo quy định: Lập Quy hoạch chi tiết 1/500, trình hồ sơ thẩm định công nghệ, lập hồ sơ môi trường, cấp phép về cao độ tĩnh không, đấu nối điện, khai thác nước, thiết kế cơ sở, cấp phép xây dựng,...
 
Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng Võ Nguyên Chương cho biết thêm, bên cạnh dự án trên, thành phố đang tiếp tục phát triển dự án nhà máy xử lý rác sinh hoạt quy mô 1.000 tấn/ngày theo hình thức đầu tư PPP (đối tác công tư). Hình thức đầu tư theo PPP đối với dự án xử lý rác thải sinh hoạt là phù hợp, tuy nhiên hiện nay chưa có dự án nào triển khai đầy đủ các thủ tục và đi vào hoạt động theo hình thức này. Dự án đang được thành phố tiến hành thẩm định, đề nghị nhà đầu tư chỉnh sửa, bổ sung các nội dung.
 
Thành phố Đà Nẵng sẽ triển khai các bước tiếp theo theo quy định để làm cơ sở xem xét hồ sơ dự án đáp ứng với các quy định hiện hành. Trường hợp dự án không thể triển khai được theo phương thức hiện tại, thành phố hoàn toàn chủ động kêu gọi đầu tư để đảm bảo lộ trình xử lý rác thải theo quy hoạch đã được duyệt bằng các phương thức đầu tư cho phép.
 
Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam, địa phương đang xây dựng thương hiệu Thành phố Môi trường. Coi “rác thải là tài nguyên”, thành phố đã triển khai quy hoạch Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn với quy mô khoảng 50 hecta, trong đó có khu vực tái chế, khu vực xử lý rác thải xây dựng, rác thải y tế… Trong khi chờ các nhà máy, khu xử lý được đầu tư, đi vào hoạt động, Đà Nẵng vẫn sử dụng phương án chôn lấp chất thải hợp vệ sinh. Bãi rác Khánh Sơn hiện đã được đầu tư trạm xử lý nước rỉ rác với kinh phí lớn và bảo đảm môi trường.
Quốc Dũng
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đà Nẵng hướng tới xây dựng thương hiệu Thành phố Môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
35 năm VACNE
Không xả rác
VACNECPECO
 Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

(Tin Môi Trường) - Người Việt thường coi trọng mâm ngũ quả, cúng giao thừa ngày Tết. Trong văn hóa Phật giáo, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng cúng trái cây nào cũng như nhau không phân biệt mắc hay rẻ tiền.

Tin Môi Trường
 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam

9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Đầu tháng 4/2023, Tổ chức Kỷ lục Châu Á chính thức công nhận thêm 09 Kỷ lục Châu Á cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đề cử, đánh dấu cột mốc 50 Kỷ lục Châu Á trong lĩnh vực Ẩm thực của Việt Nam, theo bộ tiêu chí xác lập “Giá trị Ẩm thực Châu Á”.

VACNE 30 năm
 Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023

Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023

(Tin Môi Trường) - Sau nhiều năm liên tiếp được biết đến như Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp đã có bề dày 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z – lực lượng lao động chính của tương lai?

Hội BVTN&MT Việt Nam
 5 lý do bạn không nhận được thư mời làm việc sau phỏng vấn

5 lý do bạn không nhận được thư mời làm việc sau phỏng vấn

(Tin Môi Trường) - Sau khi tham gia cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng, bạn hy vọng rằng mình sẽ sớm nhận được việc. Tuy nhiên bạn có đạt được mong muốn đó hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả khách quan và chủ quan.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI