»

Thứ ba, 05/12/2023, 13:11:21 PM (GMT+7)

Côn Đảo là vùng bảo tồn rùa biển quan trọng của Việt Nam, khu vực và toàn cầu

(09:37:21 AM 28/07/2023)
(Tin Môi Trường) - Hội thảo quốc gia về bảo tồn rùa biển và thú biển đã diễn ra tại Trung tâm Giáo dục môi trường, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) trong hai ngày 26-27/7.

 

Côn[-]Đảo[-]là[-]vùng[-]bảo[-]tồn[-]rùa[-]biển[-]quan[-]trọng[-]của[-]Việt[-]Nam,[-]khu[-]vực[-]và[-]toàn[-]cầu

Ảnh: TTXVN

 
Hội thảo là cơ hội để các đại biểu đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về bảo tồn các loài rùa biển Việt Nam giai đoạn 2016-2025, giới thiệu một số kết quả, giải pháp, mô hình bảo tồn rùa biển và thú biển. Hội thảo đưa ra định hướng, đề xuất các giải pháp bảo tồn rùa biển và thú biển thời gian tới.
 
Ông Lê Trần Nguyên Hùng, Trưởng phòng Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản, Cục Kiểm ngư cho biết, thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về bảo tồn các loài rùa biển Việt Nam giai đoạn 2016-2025 với mục tiêu ít nhất 5% số tàu nghề lưới rê và 10% số tàu nghề lưới kéo sử dụng thiết bị thoát rùa (TED), 100% nơi sinh cư của rùa biển được bảo vệ; hoàn thiện hệ thống tổ chức, cơ chế, chính sách bảo tồn và cơ sở dữ liệu về rùa biển từ Trung ương đến địa phương.
 
Ngành Nông nghiệp tổ chức nhiều hoạt động thực hiện Kế hoạch, cụ thể như: Xây dựng báo cáo các nội dung liên quan đến việc bảo tồn thú biển tại Việt Nam, trong đó đã cung cấp thông tin về nhóm loài thủy sản khai thác, chế biến, nuôi trồng xuất khẩu sang Hoa Kỳ; đề xuất nhiệm vụ môi trường thực hiện điều tra, đánh giá sơ bộ tỉ lệ khai thác không chủ ý các loài thú biển của nghề khai thác hải sản, đề xuất biện pháp quản lý nhằm giảm thiểu tỷ lệ khai thác không chủ ý và bảo tồn thú biển; xây dựng quy trình kỹ thuật cứu hộ các loài thú biển; xây dựng dự thảo, lấy ý kiến góp ý của cơ quan, đơn vị liên quan trong và ngoài Bộ…
 
Ông Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng Bảo tồn và Hợp tác Quốc tế, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo thông tin, Ban Quản lý là một trong những đơn vị triển khai mô hình bảo vệ rùa biển hiệu quả nhất. Giai đoạn 2020-2022, Vườn Quốc gia Côn Đảo ghi nhận có 2.347 cá thể rùa mẹ về vùng biển này làm tổ đẻ trứng, trung bình 782±129 rùa mẹ/năm, tăng 42,24% so với giai đoạn (2017-2019); năm 2022 là năm rùa mẹ về đẻ nhiều nhất (909 rùa mẹ) kế đến là năm 2020 (786 rùa mẹ), thấp nhất năm 2021 (652 rùa mẹ).
 
Tổng số lượng tổ rùa cứu hộ thành công giai đoạn năm (2020-2022) là 7.075 tổ, trung bình 2.358 ± 389,68 tổ/năm, tăng 42,76% so với giai đoạn (2017-2019). Địa điểm rùa biển lên bãi đẻ trứng nhiều nhất là Bảy Cạnh 4.851 tổ; kế đến là Hòn Cau 747 tổ; hòn Tre Lớn 732 tổ; Bãi Dương 495 tổ, Hòn Tài 162 tổ; các địa điểm còn lại 88 tổ. Sáu tháng đầu năm 2023, có 1.028 tổ được cứu hộ và ấp nở nhân tạo.
 
Tổng lượng trứng rùa cứu hộ ghi nhận giai đoạn (2020-2022) là 671.601 trứng, trung bình 223.867 ± 40.272 trứng/năm. Đã ấp nở di chuyển thả về biển là 503.069 cá thể rùa con, trung bình 167.690±41.576 rùa con/năm, tăng 53,04% so với giai đoạn (2017-2019). Tỷ lệ rùa nở và thả về biển đạt 76,98%...
 
Vườn Quốc gia Côn Đảo là nơi đầu tiên nghiên cứu và ứng dụng mô hình bảo tồn rùa biển hiệu quả, phù hợp điều kiện Việt Nam, từ đó có thể áp dụng cho các vùng khác trong nước. Từ những kết quả trên, Côn Đảo đã trở thành vùng bảo tồn rùa biển quan trọng của Việt Nam, khu vực và toàn cầu.
 
Côn[-]Đảo[-]là[-]vùng[-]bảo[-]tồn[-]rùa[-]biển[-]quan[-]trọng[-]của[-]Việt[-]Nam,[-]khu[-]vực[-]và[-]toàn[-]cầu
 
Tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng khó khăn hiện nay là kinh phí cho việc thực hiện nhiệm vụ, dự án hạn chế dẫn đến nhiều nội dung chưa triển khai hoặc thực hiện không đồng bộ nên hiệu quả không cao; Kế hoạch bảo tồn rùa biển còn thiếu nội dung kiểm soát, ngăn chặn buôn bán bất hợp pháp, xử lý vi phạm các đối tượng buôn bán rùa biển; chưa có vai trò rõ rệt của lực lượng thực thi pháp luật như: Cảnh sát môi trường, Hải quan, Quản lý thị trường, Quân đội, Kiểm ngư… Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường biển ngày càng nghiêm trọng, trong đó khai thác hải sản là một trong những nguyên nhân chính làm ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái biển, đặc biệt là rùa biển và các loài quý hiếm khác.
 
Các bãi rùa đẻ đang bị xâm hại do biến đổi khí hậu và sóng biển. Diện tích Vườn Quốc gia Côn Đảo quản lý đang bị tình trạng xói, lở. Cụ thể, các bãi cát phía Tây Bắc của đảo lớn như Đất Thắm, Bãi Bàn, Đầm Trầu nhỏ, Ông Cường, Ông Câu… và bãi cát các đảo nhỏ gồm Hòn Tre lớn, Hòn Tài, Hòn Bảy Cạnh, Hòn Cau... bị xói, lở làm mất dần sinh cảnh sinh sản của loài rùa biển quý hiếm được bảo vệ toàn cầu.
 
Nhiều đại biểu tham gia Hội thảo cho rằng, thời gian tới để thực hiện tốt công tác bảo vệ rùa biển và thú biển, cơ quan chức năng cần triển khai nhiều hoạt động cụ thể như: xác lập rõ vai trò, trách nhiệm phối hợp của các lực lượng thực thi pháp luật trong việc xử lý trường hợp vi phạm về bảo tồn rùa biển; triển khai hoạt động truyền thông bảo tồn rùa biển thông qua Đề án truyền thông bảo tồn rùa biển; xã hội hóa công tác cứu hộ, tái thả rùa biển. Trước mắt ưu tiên triển khai các trạm cứu hộ mini ở một số địa phương có phân bố rùa biển, từ đó tiến tới thiết lập trạm cứu hộ rùa biển tại khu vực trọng điểm nghề cá.
 
Bên cạnh đó, tiếp tục điều tra, đánh giá, lập bản đồ hiện trạng về rùa biển, nơi sinh cư và đề xuất giải pháp bảo tồn rùa biển; nghiên cứu di truyền quần thể rùa biển Việt Nam; ứng dụng công nghệ nhận dạng hình ảnh (PhotoID) để nhận diện rùa biển; thực hiện hiệu quả Kế hoạch hành động quản lý và bảo tồn các loài thú biển ở Việt Nam; thiết lập khu bảo tồn biển theo Quy hoạch Bảo vệ và Khai thác thủy sản giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để bảo vệ khu vực kiếm ăn, di cư của rùa biển trong mùa sinh sản.
 
Sau khi tham dự Hội thảo, các đại biểu có chuyến đi thực tế khảo sát công tác bảo tồn hệ sinh thái rừng và tham quan công tác bảo tồn rùa biển tại Hòn Bảy Cạnh-Vườn Quốc gia Côn Đảo.
 
Đoàn Mạnh Dương
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Côn Đảo là vùng bảo tồn rùa biển quan trọng của Việt Nam, khu vực và toàn cầu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
35 năm VACNE
Không xả rác
VACNECPECO
 Cây Dã Hương hơn 1000 năm tuổi - điểm đến hấp dẫn ở Bắc Giang

Cây Dã Hương hơn 1000 năm tuổi - điểm đến hấp dẫn ở Bắc Giang Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Cây Dã Hương hơn 1000 năm tuổi tại thôn Giữa, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang là một báu vật thiên nhiên quý hiếm, đang được bảo tồn trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng này. Đây là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn thu hút du khách từ nhiều tỉnh, thành tới thăm quan.

Tin Môi Trường
 Nguy cơ băng ở Bắc Băng Dương biến mất sớm hơn dự báo

Nguy cơ băng ở Bắc Băng Dương biến mất sớm hơn dự báo

(Tin Môi Trường) - Bất chấp các nỗ lực của thế giới nhằm giảm khí thải carbon và ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, các nhà khoa học cho biết băng ở Bắc Băng Dương sẽ sớm biến mất vào mùa Hè, có thể vào mùa Hè năm 2030, sớm hơn một thập niên so với dự báo trước đây.

VACNE 30 năm
 Quảng Ngãi: Đảo Lớn từng có cây ré mọc, đảo Mù Cu chỉ có cây mù cu

Quảng Ngãi: Đảo Lớn từng có cây ré mọc, đảo Mù Cu chỉ có cây mù cu

(Tin Môi Trường) - Đảo Lý Sơn (huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) có đảo Lớn, còn gọi Cù Lao Ré, do trước đây có nhiều cây ré mọc hoang thành rừng; đảo Bé nằm về phía tây bắc, còn gọi là Cù lao Bờ Bãi; và hòn Mù Cu về phía đông nam, là bãi đá chỉ có cây mù cu.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI