»

Thứ ba, 25/06/2024, 05:57:11 AM (GMT+7)

Sấm sét ngày càng nhiều, tại sao?

(19:36:32 PM 05/06/2024)
(Tin Môi Trường) - Mỗi ngày trên thế giới ghi nhận 8 triệu cú sét đánh. Thiệt hại do sấm sét là rất lớn, đôi khi nguy hiểm chết người.

 Sấm[-]sét[-]ngày[-]càng[-]nhiều,[-]tại[-]sao? 

Sét từ đám mây xuống mặt đất có thể gây nguy hiểm chết người - Ảnh: CCO
 
Sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hoặc giữa các đám mây mang điện tích trái dấu với nhau. Sét đôi khi cũng xuất hiện trong các vụ phun trào núi lửa hay bão cát. 
 
Thiệt hại do sét đánh là rất lớn, đôi khi nguy hiểm chết người.
 
Có mấy loại sét?
 
Sét từ đám mây đến đám mây là loại sét thường xảy ra nhất. Dạng sét này là mối nguy hiểm cho máy bay bay gần đó.
 
Trong sét từ đám mây xuống mặt đất (sét CG), tia sét kéo dài xuống mặt đất hoặc cây cối, tòa nhà hay các vật thể khác trên mặt đất.
 
Số tia sét từ đám mây này sang đám mây khác nhiều gấp 10-15 lần so với số tia sét CG, song sét CG nguy hiểm hơn và có thể gây chết người. Trung bình sét CG gây ra 20-30 ca tử vong và làm hàng trăm người bị thương mỗi năm ở Mỹ.
 
Trong khi đó sét hòn là loại sét bất thường, cũng có thể xảy ra khi có dông bão. Sét hòn xuất hiện dưới dạng một quả cầu nhỏ, lơ lửng và tồn tại trong vài giây. Sét hòn rất hiếm gặp.
 
Sấm sét tăng 43% theo biến đổi khí hậu
 
Sấm[-]sét[-]ngày[-]càng[-]nhiều,[-]tại[-]sao?
Sét đánh xuống thành phố New York, Mỹ - Ảnh: Getty Images
 
Theo trang rmets.org, có khoảng 2.000 cơn dông xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trên khắp thế giới, với 100 cú sét đánh mỗi giây và 8 triệu cú sét đánh mỗi ngày. 
 
Độ ẩm và không khí ấm rất quan trọng đối với dông bão nên chúng thường xảy ra vào mùa xuân và mùa hè hơn, sấm sét cũng xuất hiện thường xuyên hơn trong khoảng thời gian này.
 
Nhiệt độ toàn cầu tăng do biến đổi khí hậu làm không khí ấm hơn, giúp giữ ẩm nhiều hơn. Độ ẩm tăng thêm khoảng 7% khi nhiệt độ tăng thêm 1 độ C. Điều này làm tăng khả năng xảy ra dông bão, dẫn đến nhiều cơn bão dữ dội hơn và nhiều sấm sét hơn.
 
Theo tạp chí Science, hoạt động của sét tăng 12% khi nhiệt độ tăng thêm 1 độ C. Điều này có nghĩa là những nước như Mỹ có thể chứng kiến số lượng sét đánh tăng 50% vào cuối thế kỷ này. 
 
Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Communications vào tháng 2-2023, tổng số vụ sét đánh đã tăng 43% trên toàn cầu.
 
Nơi nào nhiều sấm sét nhất thế giới?
 
Sét xảy ra thường xuyên nhất ở các vĩ độ nhiệt đới và cận nhiệt đới, thường xảy ra trên đất liền hơn là trên biển và xảy ra thường xuyên hơn ở Bắc bán cầu hơn Nam bán cầu.
 
Các khu vực có nhiều sét nhất nằm giữa đường xích đạo và vĩ tuyến 38 độ Bắc và Nam, trong đó châu Phi là lục địa có tần suất sét đánh cao nhất, theo trang meteoswiss.admin.ch. Ngoài ra, những nơi có nhiều sấm sét cũng bao gồm Nam Mỹ, Bắc Mỹ, châu Á và châu Đại Dương.
 
Ở Nam Mỹ, có 5 điểm nóng bị sét đánh nhiều hơn, chủ yếu tại Colombia và Venezuela. Hồ Maracaibo (có diện tích 13.210km2) ở Venezuela là nơi bị sét đánh nhiều nhất thế giới, lên đến 260 đêm/năm. Hằng năm, trung bình hồ Maracaibo bị sét đánh 233 lần/km2.
 
8 trong 10 khu vực bị sét đánh nhiều nhất ở châu Phi là tại CH Congo. Với tần suất hằng năm là 205 cú sét đánh/km2, quận Kabare của Congo đứng thứ 2 sau hồ Maracaibo.
 
Tại châu Á, 3 khu vực có nhiều dông bão và sấm sét nhất đều tại Pakistan. Trong khi đó, tần suất sét đánh hằng năm của thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) là 93 cú sét đánh/km2.
 
Tại Mỹ, theo trang insideclimatenews.org, mỗi năm có khoảng 25 triệu cú sét đánh xảy ra trên khắp nước này.
 
Tại Việt Nam, thông tin từ Tổng cục Khí tượng thủy văn, mùa dông tương đối dài, số ngày dông trung bình 100 ngày mỗi năm và số giờ dông trung bình là 250 giờ một năm. Mỗi năm, Việt Nam hứng chịu 2 triệu cú sét.
Anh Thư
Từ khóa liên quan: Sấm sét , ngày, càng nhiều, tại sao
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sấm sét ngày càng nhiều, tại sao?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Cây Dã Hương hơn 1000 năm tuổi - điểm đến hấp dẫn ở Bắc Giang

Cây Dã Hương hơn 1000 năm tuổi - điểm đến hấp dẫn ở Bắc Giang Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Cây Dã Hương hơn 1000 năm tuổi tại thôn Giữa, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang là một báu vật thiên nhiên quý hiếm, đang được bảo tồn trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng này. Đây là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn thu hút du khách từ nhiều tỉnh, thành tới thăm quan.

Tin Môi Trường
 Loài cua khổng lồ nặng 4kg biết bóc tách vỏ dừa

Loài cua khổng lồ nặng 4kg biết bóc tách vỏ dừa

(Tin Môi Trường) - Loài cua dừa khổng lồ nặng trung bình khoảng 4kg một con, có khả năng bóc tách vỏ quả dừa, trở thành sinh vật thống trị hòn đảo xa xôi ở Nam Thái Bình Dương vì không có động vật bản xứ cạnh tranh.

VACNE 30 năm
 Bộ rễ khủng cây di sản trùm kín miếu thờ ở Quảng Nam

Bộ rễ khủng cây di sản trùm kín miếu thờ ở Quảng Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 24-4, khi chứng kiến cây đa làng Bàng Tân (xã Đại Đồng, Đại Lộc, Quảng Nam) được công nhận là cây di sản Việt Nam, nhiều người ấn tượng với bộ rễ khủng của cây đa cổ thụ này chồm lên trùm kín làm mái lợp, tường bao cho gian miếu thờ phía dưới.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI