»

Thứ ba, 25/06/2024, 07:06:28 AM (GMT+7)

Chủ tịch Bến Tre nhận thiếu sót khi để bãi rác gây ô nhiễm

(14:02:50 PM 07/10/2023)
(Tin Môi Trường) - Ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch tỉnh Bến Tre, thay mặt lãnh đạo tỉnh nhận phần thiếu sót khi để xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường ở bãi rác An Hiệp. Ông mong người dân đồng thuận để bãi rác tái hoạt động.

 

Chủ[-]tịch[-]Bến[-]Tre[-]nhận[-]thiếu[-]sót[-]khi[-]để[-]bãi[-]rác[-]gây[-]ô[-]nhiễm

Núi rác đã được phủ bạt, hạn chế rác bay vào nhà người dân xung quanh (Ảnh: Nguyễn Cường).
 
Kết quả khắc phục ô nhiễm môi trường ở bãi rác An Hiệp (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) là nội dung chính của buổi đối thoại chiều 6/10 giữa chính quyền tỉnh Bến Tre và đại diện 150 hộ dân quanh bãi rác.
 
Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, đến nay, bãi rác An Hiệp đã khắc phục được hơn 95% ô nhiễm so với cao điểm ngày 17/7. Các ô chôn lấp rác được đậy bạt, lắp đặt hàng rào chống rác bay, mương thu gom nước rỉ rác cũng đã hoàn thành. 
 
Đề nghị bố trí tái định cư, đền bù sức khỏe cho người dân
 
Đa số người dân ghi nhận kết quả tích cực trong việc khắc phục sự cố môi trường ở bãi rác An Hiệp. Tuy nhiên, người dân cũng nêu nhiều kiến nghị để bãi rác hoạt động hiệu quả hơn, đảm bảo cuộc sống cư dân xung quanh.
 
Ông Nguyễn Văn Lai (65 tuổi), đề nghị thành lập tổ giám sát, trong đó có đại diện nhân dân, để theo dõi quá trình hoạt động của bãi rác.
 
Nhất trí đề xuất này, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam chỉ đạo chính quyền địa phương sớm thành lập tổ giám sát theo đề nghị của người dân.
 
Có nhà ở chỉ cách bãi rác khoảng 30m, bà Phạm Thị Thúy (45 tuổi), đề nghị chính quyền bố trí tái định cư cho những hộ dân gần bãi rác đi nơi khác, đồng thời bồi thường thiệt hại sức khỏe trong thời gian qua cho người dân.
 
Ghi nhận ý kiến, ông Tam chỉ đạo các cơ quan liên quan sớm lập dự án, giải tỏa, tái định cư các hộ dân có nhu cầu trong bán kính 500m quanh bãi rác. Ông cũng yêu cầu ngành y tế quan tâm, cấp thẻ bảo hiểm y tế và khám sức khỏe định kỳ cho người dân quanh khu vực này.
 
Chủ tịch Bến Tre nhận thiếu sót khi để bãi rác gây ô nhiễm - 2
Bà Cao Thị Loan có nhà sát bãi rác đề nghị được bồi thường thiệt hại (Ảnh: Nguyễn Cường).
 
Bà Cao Thị Loan (45 tuổi) cho biết gia đình phải bỏ hoang vuông tôm ngay sát bãi rác vì ô nhiễm và đề nghị có đền bù thỏa đáng.
 
Đại diện Sở Tư pháp tỉnh Bến Tre đã hướng dẫn những người có cùng đề nghị như bà Loan phối hợp chính quyền địa phương, thống kê thiệt hại và đề nghị đền bù, hỗ trợ theo quy định.
 
Thiếu sót trong khâu chỉ đạo
 
Phát biểu trước đại diện 150 hộ dân bị ảnh hưởng khi bãi rác An Hiệp gây ô nhiễm môi trường, ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, thay mặt lãnh đạo tỉnh nhận thiếu sót trong khâu chỉ đạo.
 
Chủ[-]tịch[-]Bến[-]Tre[-]nhận[-]thiếu[-]sót[-]khi[-]để[-]bãi[-]rác[-]gây[-]ô[-]nhiễm
Ông Trần Ngọc Tam phát biểu tại buổi đối thoại (Ảnh: Nguyễn Cường).
 
"Tôi xin thay mặt lãnh đạo tỉnh nhận thiếu sót. Sự cố ô nhiễm môi trường tại bãi rác An Hiệp gây bức xúc trong nhân dân có phần trách nhiệm rất lớn trong công tác chỉ đạo, điều hành, theo dõi, giám sát của các cấp chính quyền và cũng có nguyên nhân khách quan", theo lời ông Tam.
 
Khi sự cố môi trường xảy ra, địa phương đã cử Phó Chủ tịch tỉnh và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với lãnh đạo UBND huyện Ba Tri tập trung khắc phục.
 
"Tôi đã nhiều lần vào bãi rác, không đeo khẩu trang để ngửi mùi, kiểm tra mức độ hiệu quả sau quá trình khắc phục. Đến nay mùi hôi đã giảm rất nhiều", ông Tam nói. 
 
Ông cho biết tới đây bãi rác An Hiệp sẽ được mở rộng, đầu tư nhà máy xử lý rác và nước rỉ rác, trồng hành lang cây xanh bao quanh. Địa phương cũng sẽ kêu gọi đầu tư nhà máy nước để cấp nước sinh hoạt cho người dân gần bãi rác.
 
Ông Tam mong người dân chia sẻ việc tiếp nhận rác của huyện Châu Thành, Ba Tri và TP Bến Tre về bãi rác An Hiệp trong thời gian Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre tái cơ cấu. Dự kiến nhà máy này hoạt động trở lại trong năm 2026.
 
Trước đó, ngày 15/7, khoảng 80 hộ dân đã tập trung chặn đường, ngăn cản xe chở rác vào bãi rác An Hiệp. Thời điểm này, nước rỉ rác, mùi hôi thối nồng nặc và rác bay phát tán từ bãi rác An Hiệp ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong bán kính khoảng 1km.
 
Hành động chặn đường của người dân kéo dài gần 3 tháng qua, khiến rác sinh hoạt ở nhiều nơi trong tỉnh Bến Tre không được thu gom, xử lý. Tỉnh Bến Tre đã phải công bố tình huống khẩn cấp tình hình sự cố môi trường và thực hiện các biện pháp khắc phục ô nhiễm tại bãi rác An Hiệp.
(Theo DTO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chủ tịch Bến Tre nhận thiếu sót khi để bãi rác gây ô nhiễm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Phát biểu của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tại Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2024

Phát biểu của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tại Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2024

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 22/5, tại bãi biển Cửa Đại thành phố Hội An đã diễn ra lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2024. Lãnh đạo Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin Môi Trường
 Có thể ”để dành” tín chỉ carbon để bán giá cao hơn?

Có thể ”để dành” tín chỉ carbon để bán giá cao hơn?

(Tin Môi Trường) - Việt Nam đã thu được 1.250 tỉ đồng từ tín chỉ carbon. Với sự phát triển và yêu cầu hiện nay, tương lai chúng ta có đủ tín chỉ carbon để bù vào thâm hụt?

VACNE 30 năm
 Vụ án làm giả báo cáo ĐTM: Cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt?

Vụ án làm giả báo cáo ĐTM: Cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt?

(Tin Môi Trường) - Sau khi nhiều cán bộ bị bắt trong vụ án làm giả báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), dư luận quan tâm tới việc theo luật hiện hành, những cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt ĐTM?

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI