»

Thứ năm, 22/02/2024, 20:42:18 PM (GMT+7)

Giải “Chạy vì Rùa” đầu tiên tại Việt Nam

(09:14:04 AM 04/12/2023)
(Tin Môi Trường) - Ngày 3/12, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) phối hợp với Sporting Republic và đối tác Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Giải “Chạy vì Rùa” đầu tiên tại Việt Nam trong khuôn khổ Giải chạy “Song Hong Half Marathon” lần thứ 14 tại Khu đô thị quốc tế Ciputra Hà Nội. Sự kiện này nhằm thúc đẩy công tác bảo tồn rùa và khuyến khích cộng đồng không mua bán trái phép các loài rùa và sản phẩm từ rùa hoặc nuôi nhốt rùa làm cảnh.

 Giải[-]“Chạy[-]vì[-]Rùa”[-]đầu[-]tiên[-]tại[-]Việt[-]Nam

Chung tay bảo vệ rùa biển là thông điệp mà Giải "Chạy vì rùa" muốn truyển tải đến cộng đồng. Ảnh: BTC.

 
Giải chạy lần này có sự tham gia của gần 500 cá nhân, tổ chức đến từ 27 quốc gia. Các nhóm chạy đến từ Câu lạc bộ MARD Runners, đại sứ quán, Chạy 365, tổ chức Blue Dragon, trường Quốc tế Liên hợp quốc Hà Nội (UNIS Hà Nội), công ty Bibpix và đặc biệt là Cục Kiểm ngư, đội có số lượng đăng kí tham dự nhiều nhất (21 thành viên), cùng chạy để bảo tồn các loài rùa của Việt Nam.
 
Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho biết: “Việc nuôi rùa làm cảnh, mua rùa để phóng sinh và mua bán các sản phẩm có nguồn gốc từ rùa sẽ đem lại lợi nhuận cho các đối tượng buôn bán và do đó tiếp tay cho hoạt động săn bắt, khai thác rùa trái phép từ tự nhiên. Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên tin rằng, mỗi cá nhân cần phải hành động để chấm dứt tình trạng buôn bán và tiêu thụ rùa bất hợp pháp. Một khi nhu cầu không còn nữa, động lực cho các đối tượng săn bắt và buôn bán rùa cũng sẽ bị xóa bỏ, từ đó tạo cơ hội cho các quần thể rùa hoang dã còn sót lại có cơ hội được phục hồi trong tự nhiên.”
 
Ông David Shin từ Sporting Republic chia sẻ: “Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, các thế hệ tương lai có thể sẽ không còn được thấy những loài rùa bản địa của Việt Nam. Chúng tôi rất vinh dự là đối tác tổ chức giải chạy ý nghĩa này. Mong rằng sự kiện sẽ giúp cộng đồng hiểu rõ mối đe dọa đối với rùa và cùng hành động để bảo tồn các loài rùa của Việt Nam.”
 
Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, Việt Nam là nơi sinh sống của 31 loài rùa với 25 loài được xếp loại ở mức độ “nguy cấp” hoặc “cực kỳ nguy cấp” theo Sách đỏ IUCN và 28 loài được liệt kê trong các danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đặc biệt, 13 loài trong số đó bị nghiêm cấm hoàn toàn hoạt động khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Tuy được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt nhưng hầu hết những loài rùa của Việt Nam đều đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng cao trong tự nhiên.
 
Các loài rùa thường bị săn bắt và buôn bán trái phép ở Việt Nam để đáp ứng nhu cầu về thực phẩm và làm thuốc. Tại Việt Nam, các loài rùa mai mềm cũng thường được coi là “đặc sản”. Ngoài ra, rùa còn bị nuôi nhốt để làm cảnh hoặc phóng sinh tại các đền, chùa. Rùa biển cũng thường bị chế tác thành tiêu bản, mai rùa bị dùng làm đồ trang sức hoặc các sản phẩm khác.
 
Việt Nam có hai loài rùa đặc hữu mà không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Đó là loài rùa hộp trán vàng miền Nam (Cuora picturata) và rùa Trung Bộ (Mauremys annamensis).
Nguyễn Hồng Điệp
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Giải “Chạy vì Rùa” đầu tiên tại Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
VACNECPECO
 Cây Trôi hùng vĩ vào loại bậc nhất nước ta được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

Cây Trôi hùng vĩ vào loại bậc nhất nước ta được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Cây Trôi gần 500 năm, cao hơn 20 mét, có đường kính thân gần 2 mét ở chùa Linh Tùng, thôn Tảo Khê, xã Tảo Dương Văn, huyện Ứng Hòa (cách trung tâm Hà Nội hơn 30 km về hướng Nam) được cộng đồng địa phương tổ chức đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam vào sáng ngày 16/2/2024.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI