»

Thứ ba, 25/06/2024, 05:27:45 AM (GMT+7)

Bị khởi tố vì làm giả đánh giá tác động môi trường

(05:07:30 AM 06/06/2024)
(Tin Môi Trường) - Nhiều giám đốc doanh nghiệp, một số cán bộ thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ và Bắc Kạn bị khởi tố vì liên quan đến hành vi làm giả báo cáo đánh giá tác động môi trường.

 Bị[-]khởi[-]tố[-]vì[-]làm[-]giả[-]đánh[-]giá[-]tác[-]động[-]môi[-]trường 

Cơ quan điều tra thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nông Đức Di, phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn - Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ
 
Ngày 5-6, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ đối với Nông Đức Di (50 tuổi, hiện là phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn) về hành vi giả mạo trong công tác.
 
Trước đó, thực hiện chỉ đạo của giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thu thập thông tin, tài liệu, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của nhiều công ty hoạt động tư vấn về môi trường tại nhiều tỉnh thành trên địa bàn cả nước.
 
Trong vòng 1 tháng qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố 6 vụ án, khởi tố 11 bị can là giám đốc các công ty, một số lãnh đạo cấp phòng thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ và Bắc Kạn về các hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; giả mạo trong công tác; đưa hối lộ và nhận hối lộ.
 
Cụ thể, cơ quan điều tra đã khởi tố Nguyễn Thị Quỳnh (giám đốc Công ty TNHH TQB Phú Thọ), Bùi Trung Quân (giám đốc Công ty TNHH Môi trường SETECH Hà Nội), Đinh Thị Diệu Linh (nhân viên Công ty CP EJC chi nhánh Phú Thọ, giám đốc Công ty môi trường LT Hà Nội), Đỗ Trung Đức Nguyễn Văn Tản (giám đốc và chủ tịch HĐQT Công ty CP Liên minh môi trường và xây dựng Hà Nội);
 
Trần Minh Tuấn (giám đốc Công ty TNHH G&T Phú Thọ), Nguyễn Trần Mạnh (giám đốc Công ty CP dịch vụ và phát triển Trường Thành Hà Nội), Ngô Thị Mai (phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ), Triệu Quý Hợi (phó trưởng phòng kế hoạch tổng hợp - Trung tâm quan trắc và bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ) và Nguyễn Mạnh Hà (phó trưởng phòng môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn).
 
Bị[-]khởi[-]tố[-]vì[-]làm[-]giả[-]đánh[-]giá[-]tác[-]động[-]môi[-]trường
Cơ quan công an tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của các trường hợp để thu thập các tài liệu, chứng cứ có liên quan - Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ
 
Bước đầu cơ quan điều tra xác định mặc dù các công ty hoạt động tư vấn về môi trường không có máy móc, thiết bị, không có nhân lực chuyên môn về tư vấn môi trường nhưng vẫn thực hiện hoạt động tư vấn, lập hàng trăm báo cáo đánh giá tác động môi trường cho các dự án trên địa bàn cả nước để thu lời bất chính hàng chục tỉ đồng.
 
Theo Công an tỉnh Phú Thọ, đây là vụ án đầu tiên trên toàn quốc khởi tố, xử lý các trường hợp về hành vi làm giả báo cáo đánh giá tác động môi trường.
 
Việc lập giả báo cáo đánh giá tác động môi trường diễn ra trong thời gian dài, liên quan đến nhiều tỉnh thành, có sự tiếp tay, móc nối, tạo điều kiện của cơ quan quản lý nhà nước.
 
Theo đại tá Nguyễn Minh Tuấn - giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, hành vi của các đối tượng nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ dẫn đến đánh giá không đúng tác động đối với môi trường khi dự án đi vào hoạt động, gây ô nhiễm môi trường, suy giảm sức khỏe, thể trạng con người.
 
Việc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện, điều tra, khởi tố các vụ án nêu trên là hồi chuông cảnh tỉnh đối với hoạt động thẩm định, phê duyệt, báo cáo đánh giá tác động môi trường, góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe và đời sống của người dân.
 
Hiện Công an tỉnh Phú Thọ đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý các trường hợp liên quan.
TTO
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bị khởi tố vì làm giả đánh giá tác động môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Hai cây cổ thụ bên đền thờ danh tướng thời Lê được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hai cây cổ thụ bên đền thờ danh tướng thời Lê được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Cây Trôi khổng lồ và cây Đa hơn 200 năm, trong khuôn viên Đền Trung (nơi thờ Nguyễn Xí) của xã Phương Trung, huyện Thanh Oai (cách trung tâm Hà Nội gần 30 km về hướng Nam được cộng đồng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam vào sáng 17/6/2024.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI