»

Thứ sáu, 24/05/2024, 07:12:56 AM (GMT+7)

Thêm 88 cây cổ thụ được công nhận đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam

(15:45:12 PM 17/04/2024)
(Tin Môi Trường) - Ngày 11/4/2024, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã họp, xét công nhận 88 cây cổ thụ của 9 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Lai Châu, Quảng Ninh, Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh và Bình Dương, vừa mới gửi về, đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam.

Đây là những cây cổ thụ đầu tiên được Hội đồng xét trong phiên họp đầu năm Giáp Thìn (2024), công nhận đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam.

 

Thêm[-]88[-]cây[-]cổ[-]thụ[-]được[-]công[-]nhận[-]đủ[-]tiêu[-]chuẩn[-]là[-]Cây[-]Di[-]sản[-]Việt[-]Nam

Quang cảnh cuộc họp

 

Bình Dương là địa phương có nhiều cây nhất (64 cây) được xét công nhận đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam trong đợt xét lần này và tập trung ở thành phố Thủ Dầu Một. Cụ thể là: 03 cây Đa và 29 cây Dầu rái (hơn 200 tuổi) trong khuôn viên Thành ủy Thủ Dầu Một (tại số 99 đường Bạch Đằng, phường Phú Cường). Trong khuôn viên UBND-HĐND thành phố Thủ Dầu Một (số 01 đường Quang Trung) còn có 01 cây Bồ đề 01 cây Sao đen 01 cây Gõ đỏ và 18 cây Dầu rái khổng lồ (trên 200 năm, Chu vi thân từ: 2,6 – 4,8 m; cao từ: 25-40 m). Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương còn có cây Đa gần 250 năm ở khu phố 2, phường Phú Mỹ được công nhận đủ tiêu chí là Cây Di sản Việt Nam
 
Đứng thứ hai và thứ ba về số lượng cây được công nhận đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam. trong đợt xét lần này là thành phố Hà Nội (6 cây) và Nghệ An (5 cây).
 
Trong số 06 cây cổ thụ của Hà Nội được công nhận đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam trong đợt xét này, thì có 05 cây ở xã Phương Trung, huyện Thanh Oai. Đó là 02 cây Bồ đề trong khuôn viên Đình – Chùa Chuông, thôn Chung Chính 01 cây Đa và 01 cây Muỗm trên 200 năm, có chu vi thân tới 3,7 mét cũng được công nhận. Tại Phương Trung còn có 01 cây Trôi và 01 cây Đa đứng bên Đền Trung, thôn Tây Sơn được công nhận đủ tiêu chí.
 
Đứng đầu trong số 05 cây Di sản Việt Nam của Nghệ An trong đợt này là cây Chò xanh (Săng vì) ở bản Huồi Giảng 1, xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn (có tuổi hơn 400 năm, chu vi thân tới 11 m, cao: 45 m). Những cây còn lại gồm: 01 cây Bồ đề ở tháp cổ Yên Hòa, bản Yên Hòa xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn 03 cây Đa hơn 400 năm ở bản Cánh, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn.               
 
Tỉnh Nam Định là địa phương đứng thứ tư trong danh sách, (4 cây) và đều ở xã Xuân Phong; tỉnh Quảng Ninh đứng thứ năm (3 cây). Cụ thể là cây Gạo hơn 500 năm đứng ở ngã 4 đường trục huyện và cây Gạo hơn 200 năm khu vực Đền – Chùa – Văn chỉ Làng Vạn Lộc, xã Xuân Phong. Tại đây còn có 02 cây Nhãn hơn 200 năm cũng được công nhận trong đợt này.
 
Trong số 03 cây của tỉnh Quảng Ninh được công nhận đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam trong đợt xét lần này, có cây Đa mới gần 70 tuổi ở thôn Bình Hải, xã đảo Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn. Đây là cây Đa được Bác Hồ trồng (ngày 12/11/1962), khi Người về thăm quân và dân địa phương và cũng là một thực thể khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Hai cây Đa khác của tỉnh Quảng Ninh được công nhận đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam trong đợt xét lần này đều hơn 200 năm ở huyện Hải Hà (một cây ở thôn 3, xã Quảng Chính và một cây ở thôn 9, xã Quảng Minh.
 
Các tỉnh: Vĩnh Phúc và Hà Tĩnh, mỗi nơi có 02 cây. Cụ thể là: Vĩnh Phúc có 02 cây Đại hoa trắng hơn 300 năm (một cây ở Đình và một cây ở chùa Thánh Long), thôn Đông Định, xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch; Hà Tĩnh có 02 cây Muỗm hơn 600 năm, chu vi thân hơn 5 m, ở đền Cương Khấu Lộc Sơn Thuộc thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên
 
Trong đợt xét lần nay, các tỉnh Hải Dương và Lai Châu (mỗi nơi chỉ có 01 cây) được xét công nhận đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam. Đó là cây Đa (hơn 200 năm) đứng bên đình Giải, thôn Phù Tải, xã Kim Đính, huyện Kim Thành (Hải Dương); Cây Đa (gần 500 năm, chu vi thân chính tới hơn 10 m) ở bản Lở Thàng 1 2, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường (Lai Châu)
 
Dù cây Muỗm ở Văn Quán Chỉ, thôn Tân Dân 1, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai (Tp.Hà Nội) được công nhận đủ tiêu chí là Cây Di sản Việt Nam, nhưng Hội đồng yêu cầu địa phương phải mở rộng không gian sống phần gốc cây thì mới được Chủ tịch VACNE phê duyệt, công nhận chính thức.
B.T
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thêm 88 cây cổ thụ được công nhận đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Nghi vấn doanh nghiệp lớn ở Lâm Đồng khai thác khoáng sản trái phép

Nghi vấn doanh nghiệp lớn ở Lâm Đồng khai thác khoáng sản trái phép

(Tin Môi Trường) - Cục Khoáng sản Việt Nam nghi vấn Công ty Khoáng sản và vật liệu xây dựng Lâm Đồng khai thác vào khối trữ lượng, tài nguyên không được cấp phép và có dấu hiệu khai thác ra ngoài phạm vi được cấp phép.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Phát hiện nhím "Ma cà rồng" ở Việt Nam

Phát hiện nhím "Ma cà rồng" ở Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Năm loài nhím lông mềm mới được phát hiện ở Đông Nam Á, trong đó loài nhím 'Ma cà rồng' hoàn toàn mới có răng nanh rất dài.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI