»

Thứ ba, 25/06/2024, 06:00:02 AM (GMT+7)

Lặn biển dọn rác, bảo vệ rạn san hô ở đảo Lý Sơn

(07:12:04 AM 25/05/2024)
(Tin Môi Trường) - Nhiều thợ lặn tham gia thu gom rác thải nhựa nhằm bảo vệ rạn san hô dưới đáy biển Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ngày 24/5, đại diện Ban quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết đơn vị đã tổ chức thu gom rác thải dưới đáy biển Lý Sơn.

 
Hoạt động này nhằm hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5/6), kết hợp với chương trình hành động giảm thiểu rác thải nhựa đại dương.
 
Theo đó, đội thợ lặn của Ban quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn đã lặn thu gom rác thải và tiêu diệt các sinh vật gây hại tại 3 bãi rạn san hô trong khu bảo tồn. Các thợ lặn đã thu gom được hàng trăm kg rác thải.
 
Lặn[-]biển[-]dọn[-]rác,[-]bảo[-]vệ[-]rạn[-]san[-]hô[-]ở[-]đảo[-]Lý[-]Sơn
Thợ lặn thu gom rác thải nhựa nhằm bảo vệ rạn san hô ở đảo Lý Sơn (Ảnh: Hữu Danh).
 
Phần lớn rác thải được thu gom là rác thải nhựa khó phân hủy. Lượng rác này phát sinh trong quá trình sinh hoạt của người dân và du khách cũng như hoạt động khai thác hải sản của ngư dân.
 
Ngoài việc thu gom rác, đội thợ lặn còn kiểm tra, tiêu diệt nhiều tác nhân gây hại cho rạn san hô trong khu bảo tồn biển.
 
Khu bảo tồn biển Lý Sơn có tổng diện tích mặt nước trên 7.000ha với 3 phân khu chức năng.
 
Từ năm 2021 đến nay, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn tổ chức giám sát các rạn san hô, đặt 3 trạm theo dõi để bảo vệ, xử lý rác thải và ghi nhận số liệu so sánh từng năm. Mỗi trạm khảo sát trên diện tích khoảng 500m2. Mỗi thợ lặn chịu trách nhiệm quan sát một trạm.
 
Vùng biển Lý Sơn có độ đa dạng sinh học cao, với các hệ sinh thái điển hình như rạn san hô, thảm cỏ biển với trên 700 loài động vật, thực vật biển.
 
Tuy nhiên, tình trạng khai thác tận diệt diễn ra trong thời gian dài nên độ đa dạng sinh học ở vùng biển này bị suy giảm nghiêm trọng. Nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng.
Quôc Triều
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lặn biển dọn rác, bảo vệ rạn san hô ở đảo Lý Sơn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
CPECO VACNE
 Dẫn lối cho người sống xanh

Dẫn lối cho người sống xanh

(Tin Môi Trường) - Sống xanh rồi mới sống nhanh mở ra những góc nhìn mới cho những ai theo đuổi lối sống bền vững, cùng các giải pháp hữu ích.

Tin Môi Trường
 Giải Tennis đồng hương An Nhơn mùa hè 2024: Kết nối tình đồng hương qua từng đường bóng

Giải Tennis đồng hương An Nhơn mùa hè 2024: Kết nối tình đồng hương qua từng đường bóng

(Tin Môi Trường) - Sau một ngày thi đấu sôi nổi và đầy cống hiến, Giải Tennis Đồng Hương An Nhơn Mùa Hè 2024 - Cup SaiGon Blue Travel & Event đã kết thúc thành công, mang lại những khoảnh khắc đáng nhớ cho tất cả các vận động viên và người hâm mộ. Mặc dù là giải đấu mang tính giao hữu, nhằm kết nối tình đồng hương, ban tổ chức đã thể hiện sự chuyên nghiệp và bài bản trong khâu tổ chức, tạo ra một sân chơi lành mạnh và vui vẻ cho tất cả mọi người tham gia.

VACNE 30 năm
 Nông dân hồ hởi với tín chỉ carbon

Nông dân hồ hởi với tín chỉ carbon

(Tin Môi Trường) - Không chỉ trồng cây lấy lương thực, hoa trái, người nông dân ngày nay còn thu hoạch được cả tín chỉ carbon.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 25ha cánh rừng Net Zero Cà Mau tái sinh từ sức sống diệu kỳ

25ha cánh rừng Net Zero Cà Mau tái sinh từ sức sống diệu kỳ

(Tin Môi Trường) - Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu. Bên trong hàng rào bảo vệ 25ha rừng, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI