»

Chủ nhật, 21/07/2024, 01:05:06 AM (GMT+7)

Nhà máy xử lý rác của Bảo Lộc sẽ dừng hoạt động

(04:33:31 AM 07/07/2024)
(Tin Môi Trường) - Công ty cổ phần Môi Trường Xanh Friendly cho rằng nhà máy xử lý rác cho TP Bảo Lộc tại xã Đại Lào có thể tạm ngưng hoạt động vì gặp khó khăn tài chính.

Ông Võ Ngọc Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, có ý kiến giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với UBND TP Bảo Lộc xem xét đề nghị của Công ty cổ phần Môi Trường Xanh Friendly, giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật hoặc tham mưu, đề xuất UBND tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền.

 

Nhà[-]máy[-]xử[-]lý[-]rác[-]của[-]Bảo[-]Lộc[-]sẽ[-]dừng[-]hoạt[-]động
Bên trong nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Đại Lào của Công ty cổ phần Môi trường xanh Friendly. Ảnh: Khánh Phúc.
 
Công ty cổ phần Môi Trường Xanh Friendly là chủ đầu tư nhà máy xử lý rác TP Bảo Lộc tại thôn 2, xã Đại Lào, hoạt động từ ngày 21-2-2017, nhằm xử lý rác thải trên địa bàn TP Bảo Lộc.
 
Theo doanh nghiệp này, kể từ tháng 10-2023, công ty tái cấu trúc bộ máy quản lý và đầu tư nhằm xử lý triệt để lượng rác tồn kho và lượng rác tiếp nhận hàng ngày nên gặp khó khăn tài chính. Mỗi ngày phải chi phí nguyên vật liệu, sửa chữa để tiếp tục xử lý rác.
 
Hiện tại doanh nghiệp chỉ mới tạm ứng lương 3 tháng gần nhất cho công nhân nên một số người đã bỏ việc. Cuối tháng 6-2024, tại nhà máy xử lý rác có tình trạng lôi kéo nhau bỏ việc hơn một nửa số nhân công, sắp tới khó duy trì hoạt động.
 
Trong tình hình này, TP Bảo Lộc chỉ mới "thông báo miệng" với doanh nghiệp về việc tạm ngưng thanh toán xử lý rác theo chỉ đạo của UBND tỉnh, chỉ thực hiện cho chủ đầu tư này tạm ứng. Chủ đầu tư nhà máy rác này không biết có thể "trụ" nổi thêm nữa hay không vì trong 3 tháng gần đây chỉ được tạm ứng, không đủ chi phí hoạt động, có thể phải tạm ngừng hoạt động trong một thời gian.
 
Do đó, Công ty cổ phần Môi Trường Xanh Friendly đề nghị được thanh toán chi phí xử lý rác còn lại của 3 tháng 4, 5, 6-2023; được tạm ứng 30% tiền xử lý rác của tháng kế tiếp để có nguồn tài chính bổ sung cho hoạt động của nhà máy, tạm ứng lương công nhân.
 
Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại TP Đà Lạt khi Công ty TNHH Môi trường Năng Lượng Xanh - chủ đầu tư nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường - chưa được thanh toán tiền xử lý rác tháng 4 và 5-2024, chỉ được tạm ứng mức 129.500 đồng/1 tấn rác xử lý. Doanh nghiệp này từng có thông báo ngưng tiếp nhận rác vì gặp khó khăn về tài chính và đang chờ hướng giải quyết của tỉnh Lâm Đồng.
 
Trước đó, tháng 11-2022, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt Công ty cổ phần Môi trường Xanh Friendly số tiền 714 triệu đồng vì xả thải ra môi trường tại nhà máy ở thôn 2, xã Đại Lào, đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm của lò đốt số 1 trong 3 tháng. Sau đó, UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận cho chủ đầu tư này được chia số tiền nộp phạt thành 3 lần.
 
Còn năm 2021, doanh nghiệp này cũng bị UBND TP Bảo Lộc ra quyết định xử phạt 70 triệu đồng vì đào hố chứa nước thải nhưng không thực hiện chống thấm gây mùi hôi và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường đất, nước ngầm.
NLĐ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhà máy xử lý rác của Bảo Lộc sẽ dừng hoạt động

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Người dân hưởng lợi gì khi doanh nghiệp làm "Net Zero"

Người dân hưởng lợi gì khi doanh nghiệp làm "Net Zero"

(Tin Môi Trường) - Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của doanh nghiệp điển hình, Vinamilk, đang không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi đầu tiên bài bản, mà đã dần tạo ra tác động lên cả “hệ sinh thái” khi thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Tin Môi Trường
 Vinamilk được vinh danh tại Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm Châu Á

Vinamilk được vinh danh tại Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm Châu Á

(Tin Môi Trường) - Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của Châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm Châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.

VACNE 30 năm
 Xử phạt Công ty xi măng Thành Thắng trên 1,8 tỷ đồng

Xử phạt Công ty xi măng Thành Thắng trên 1,8 tỷ đồng

(Tin Môi Trường) - Với hàng loạt vi phạm trong chấp hành pháp luật về môi trường và tài nguyên nước, Công ty cổ phần xi măng Thành Thắng Group (Hà Nam) bị xử phạt trên 1,8 tỷ đồng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI