»

Chủ nhật, 21/07/2024, 01:41:03 AM (GMT+7)

Thêm 6 cây cổ thụ lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam

(08:54:15 AM 20/06/2024)
(Tin Môi Trường) - Ngày18/6/2024, dưới sự chủ trì của GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã họp, xét công nhận 6 cây cổ thụ của các tỉnh: Ninh Bình, Hà Tĩnh và thành phố Hải Phòng, đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam.

 [-]Thêm[-]6[-]cây[-]cổ[-]thụ[-]lọt[-]vào[-]danh[-]sách[-]Cây[-]Di[-]sản[-]Việt[-]Nam

Ảnh: TL

 

Hai cây của tỉnh Ninh Bình là những cây cao tuổi nhất trong đợt xét lần này và đều là những cây ở Khu du lịch sinh thái Thung Nham, thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Cụ thể là: cây Đa hơn 1.000 năm, có chu vi 23 m, chiều cao 20 m và cây Ruối 2 thân hơn 600 năm (dân sở tại gọi là cây Ruối tình yêu) có chu vi thân: 3,9 m, chiều cao: 17 m.
 
Thành phố Hải Phòng là địa phương đứng đầu về số lượng cây được công nhận đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam trong đợt xét lần này. Trong số 03 cây của Hải Phòng, có 02 cây Thị và 01 cây Bồ Đề.
 
Cụ thể là: cây Thị gần 400 năm, chu vi thân 2,9 mét, trong khuôn viên khu vực Đền – chùa Thái Bình, thôn Trấn Nam, xã Trấn Dương, huyện Vĩnh Bảo và cây Thị 250 năm, chu vi thân tới 7,5 m, bên Từ đường họ Lê Tước, thôn Giữa, làng văn hóa Trúc Động, xã Lưu Kiếm, huyện Thủy Nguyên.
 
Cây Bồ đề trên 200 năm, chu vi thân 12 m ở thôn Chanh Chử 2, xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng cũng được xét công nhận đủ tiêu chí để Chủ tịch Hội phê duyệt công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Nhưng Hội đồng yêu cầu chủ sở hữu cây, phải dỡ bỏ tường gạch xây bao, mở rộng không gian sống cho cây, trước khi công nhận.
 
Tương tự như cây này, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam cũng xét thấy: cây Muỗm trên 300 năm, đường kính thân hơn 1 mét trong khuôn viên Nhà thờ Phan Tôn Chu và Ngọc Hoa công chúa, ở thôn Phú Vinh, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đủ tiêu chí. Nhưng chủ sở hữu cây, phải khoan lỗ thấm nước, hoặc dỡ bỏ gạch lát đang bức tử rễ cây, tạo điều kiện cho cây phát triển trước khi công nhận là Cây Di sản Việt Nam.
BTV
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thêm 6 cây cổ thụ lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
CPECO VACNE
 Cuốn sách “Tài nguyên thiên nhiên – nền tảng chuyển đổi xanh” do VACNE biên soạn đã cơ bản hoàn thành

Cuốn sách “Tài nguyên thiên nhiên – nền tảng chuyển đổi xanh” do VACNE biên soạn đã cơ bản hoàn thành

(Tin Môi Trường) - Tại cuộc họp sáng ngày 14/6/2024, tại Văn phòng Hội BVTN&MT Việt Nam (VACNE) hầu hết nội dung các chuyên đề, trong cuốn sách “Tài nguyên thiên nhiên – nền tảng chuyển đổi xanh” do VACNE biên soạn và dự kiến xuất bản vào cuối năm nay đã được gửi tới và được các chuyên gia thảo luận, góp ý kiến và thống nhất về nội dung.

Tin Môi Trường
 Các cấp chính quyền và đoàn thể, cộng đồng nhân dân chung tay trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh

Các cấp chính quyền và đoàn thể, cộng đồng nhân dân chung tay trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh

(Tin Môi Trường) - Đó là thông điệp mà ông Võ Chí Thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Lễ đón bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam vừa diễn ra sáng nay 24/4/2024 tại trụ sở UBND thành phố.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI